Ngày 21.4, giá thịt heo các chợ đầu mối tại tỉnh An Giang vẫn chưa hạ nhiệt. Tại chợ đầu mối P.Mỹ Long, TP.Long Xuyên, giá heo mảnh tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, ba rọi ở mức giá từ 160.000-170.000 đồng/kg. Thịt heo pha lóc cũng tăng từ 5.000-10.000 đồng so với ngày hôm qua. Mặt hàng thịt đùi lên 170.000 đồng/kg, nạc dăm 140.000 đồng/kg, cốt lết 150.000 đồng/kg, giò trước 110.000 đồng/kg.

Ghi nhận thực tế giá thịt heo tại các chợ (Mỹ Phước, Mỹ Bình, Mỹ Long, Mỹ Quý trên địa địa bàn TP.Long Xuyên thì nhận thấy giá thịt heo thực ra đã tăng từ 10.000 - 20.000 đồng khoảng 2 tuần nay. Chị Huệ (tiểu thương chợ Mỹ Quý) cho biết, mấy ngày qua lượng thịt heo về chợ ổn định ở mức hơn 200 tấn/đêm. Tuy nhiên, hôm nay, lượng heo về chợ bất ngờ giảm còn khoảng 150 tấn.

“Năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều lúc giá thịt heo cao ngất ngưởng nên người mua cũng có tâm lý ít chọn thịt heo. Thời điểm cuối tháng 4 này đa phần họ hạn chế ra khỏi nhà, ít đi chợ nên họ mua thường 0,5-1 kg thịt với giá tăng dao động từ 10.000-20.000/kg”, chị Huệ nói.

Cũng theo chị Huệ, các tiểu thương cũng muốn bán rẻ thịt heo cho bà con lao động nghèo. Nhưng hiện nay các lò mổ không có heo, nên việc heo tăng giá là điều không tránh khỏi.

Các tiểu thương cũng muốn bán rẻ thịt heo cho bà con lao động nghèo, nhưng nguồn cung giá vẫn cao - Ảnh: Tô Văn

Chị Huỳnh Thị Nhanh (27 tuổi, ngụ P.Mỹ Bình) chia sẻ, từ thời điểm đầu tháng 4.2020, khi đọc báo, đài thấy có nói là Thủ tướng chỉ đạo giảm giá thịt heo, nhưng tới thời điểm này chị vẫn chưa thấy giảm.

“Bữa trước tui đi chợ thấy thịt heo tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, nên tôi có thắc mắc sao trên báo rồi tivi nói giảm giá mà ở chợ lại tăng thì các tiểu thương nói muốn ăn thịt heo giá rẻ lên tivi mà mua. Việc giá thịt heo hiện nay còn cao quá nên tui không thể nào mua được đành chuyển qua mua cá ăn hay các loại thịt khác. Có thể sắp tới giá còn tăng tui chuyển qua ăn chay trường luôn”, chị Nhanh bày tỏ.

Sở Công Thương tỉnh An Giang cùng các sở, ban ngành đã có kế hoạch khảo sát, làm việc với một số doanh nghiệp cung ứng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường và chợ đầu mối để nắm thêm tình hình chuẩn bị nguồn hàng, bao gồm cả lượng heo giết mổ trong nước lẫn sản lượng thịt đông lạnh nhập khẩu.

Cập nhật đến thời điểm hiện tại, thịt heo bán tại các hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện ích vẫn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Giá bán thịt heo tại siêu thị chỉ tăng vài ngàn đồng. Tại các chợ trên địa bàn, lượng heo cung ứng mỗi ngày cho các tiểu thương vẫn bảo đảm đủ cho thị trường tiêu thụ.

Được biết, ngày 21.4, Bộ Công Thương sẽ báo cáo việc thanh tra giá thịt heo. Hiện giá bán heo thịt đến tay người tiêu dùng cao hơn nhiều so với giá thành.

Tô Văn