Muối

Không sai khi nói rằng, muối là gia vị cơ bản nhất của nhiều món ăn. Tùy vào từng món mà ta có cách nêm nếm muối, gia vị khác nhau. Mà hơn thế, việc nêm muối vào sai thời điểm thôi cũng có thể khiến món ăn trở nên mặn và cứng hơn đó.

Với món canh, bạn đừng nên cho muối vào ngay lúc đầu mà hãy nấu một lúc để chất ngọt từ thịt, cá tiết ra đã rồi mới nêm nếm. Có thế món ăn mới không bị đậm quá mức.

Với món kho, chiên... thì bạn nên ướp gia vị, muối vào thực phẩm trước khi nấu để không làm giảm độ ngọt của thịt, cá.

Khi luộc rau, thịt - căn lúc nước vừa sôi, bạn cho chút muối vào trước khi cho rau củ, thịt vào, đảm bảo rau sẽ xanh mướt, mà thịt lại không thâm đen đâu.

Nước mắm

Nước mắm có mùi thơm đặc trưng nhưng dễ bị biến đổi mùi vị trong quá trình nấu, nên có một số thời điểm nêm như sau.

Nước mắm có thể cho vào các món canh, súp hay cháo nhưng phải khi món ăn đã chín và tắt bếp ngay nếu không món ăn sẽ mất chất dinh dưỡng, có vị chua và mất ngon.

Tốt nhất, nên ướp thực phẩm với nước mắm trước khi chế biến không quá 30 phút. Không nên ướp nước mắm với các món cần thời gian ướp lâu như các món nướng.

Tiêu

Tiêu thơm và có vị cay nhẹ, ở nhiệt độ cao sẽ mất hết mùi thơm. Đối với tiêu xay, tốt nhất là bạn cho tiêu vào món ăn khi đã nấu chín hoặc rắc lên bề mặt món ăn khi dọn ra, như thế tiêu sẽ thơm và ngon hơn. Riêng tiêu tươi, bạn nên cho vào ngay khi bắt đầu chế biến các món canh, hầm, tiềm.

Đường

Với món kho, bạn nên ướp đường vào thực phẩm trước cho ngấm, nếu cần thêm gia giảm trong quá trình nấu.

Với món canh, xào - bạn nên nêm đường sau khi đã cho muối, khi thức ăn sắp chín để giữ được vị ngọt của thực phẩm.

Khi cho đường vào món chiên, nướng - món ăn sẽ rất dễ cháy khét. Bởi vậy, bạn nên cho ít đường lúc ướp thôi. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt rồi phủ lên bề mặt khi nướng.

Bột ngọt (mì chính)

Đây được cho là một trong những loại gia vị mà bạn cần cực kỳ lưu ý cách sử dụng nếu không muốn biến món ăn thành "thuốc độc".

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi được đun ở nhiệt độ cao, mì chính có thể biến đổi chất và gây hại cho người dùng.

Chính vì lẽ đó, bạn không nên tẩm ướp thực phẩm với mì chính, đồng thời không nên cho vào thức ăn khi lửa to. Tốt nhất, bạn nên nêm mì chính (bột ngọt) lúc đã tắt bếp và thực phẩm đã nguội bớt.

Hạt nêm

Vài năm trở lại đây, hạt nêm là loại gia vị được nhiều gia đình ưa chuộng và tin dùng. Tuy nhiên nếu nếm hạt nêm, bạn sẽ nhận thấy gia vị này cũng có vị mặn. Cùng với hương vị thịt hay nấm nên hạt nêm được sử dụng để ướp hay nấu canh, xào đều được.

Một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên cho hạt nêm vào món ăn sau khi đã chín vì như thế hạt nêm không tan được.

Hành, tỏi

Hành tỏi cần băm nhỏ, cho vào thực phẩm trong quá trình sơ chế khi đã được băm nhuyễn, tuy nhiên không nên sử dụng nhiều quá vì đây là gia vị nặng mùi và có tính nóng, nó sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của món ăn và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đối với các món xào, bạn nên cho hành tỏi vào khi dầu vừa nóng để tạo mùi thơm cho món ăn.

An Hoa (t/h)