Theo Radiology, việc sống và làm việc một thời gian dài trong không gian từ lâu đã được biết là gây ra vấn đề về thị lực cho các nhà du hành vũ trụ. Bây giờ một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy tác động đó mang tính sâu rộng hơn, có khả năng gây ra thay đổi thể tích não và làm biến dạng tuyến yên.

Hơn một nửa số thành viên phi hành đoàn trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã báo cáo những thay đổi đối với thị lực của họ sau thời gian dài ở trong tình trạng vi trọng lực của không gian do tổn thương dây thần kinh thị giác, xuất huyết võng mạc và các thay đổi cấu trúc mắt khác. Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng áp lực nội sọ tăng cao là một yếu tố góp phần vào những thay đổi này. Trên Trái đất, trường hấp dẫn tạo ra một độ dốc thủy tĩnh, áp lực của chất lỏng tăng dần từ đầu xuống chân khi đứng hoặc ngồi. Độ dốc áp suất này không có trong không gian.

Các nhà thần kinh học tại Đại học Texas (Mỹ), đã kiểm tra những gì xảy ra với bộ não của các nhà du hành vũ trụ đã từng ở trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS trong một thời gian dài. Hóa ra, tình trạng vi trọng lực đã thay đổi thể tích của não và làm biến dạng tuyến yên khiến phần trên của tuyến yên trở nên phẳng hơn.

Kết luận được rút ra qua theo dõi tình trạng sức khỏe 11 nhà du hành vũ trụ sống trên trạm ISS trong vài tháng. Việc quan sát tình trạng não của các nhà du hành vũ trụ được thực hiện không chỉ trước chuyến bay mà còn trong 1 năm sau khi trở về Trái đất.

Hóa ra, khối lượng não và dịch não tủy của các nhà du hành vũ trụ tăng lên. Những thay đổi vẫn tồn tại ngay cả sau 1 năm sống trên Trái đất. Một tỷ lệ lớn của những thay đổi ảnh hưởng đến chất trắng và tuyến yên (một trung tâm nội tiết chính).

Hiệu quả trên tương đương với sự phát triển của tràn dịch não và áp lực nội sọ cao. Hiển nhiên, tất cả vấn đề là sự phân phối lại của chất lỏng trong môi trường vi trọng lực. Các nhà khoa học đang kêu gọi phát triển các bộ bài tập đặc biệt và thiết bị để giúp các nhà du hành vũ trụ khắc phục tác hại của tình trạng vi trọng lực.

Vũ Trung Hương