> Mật khẩu và ID cuộc họp đánh cắp từ Zoom bị chia sẻ lên web đen​

Mặc dù Zoom Video Communications Inc liên tục đưa ra lời xin lỗi và hứa hẹn sẽ tăng cường các biện pháp bảo mật cho nền tảng của họ, nhưng có vẻ các động thái này không thuyết phục được các tổ chức, chính phủ một số quốc gia trên thế giới. Vì thế trong những ngày qua, quyết định từ bỏ phần mềm này tiếp tục gia tăng tại Mỹ.

Hôm nay (9.4, giờ địa phương) Thượng viện Mỹ, Sở Giáo dục thành phố New York và Công ty Space X của tỷ phú Elon Musk cũng cấm nhân viên sử dụng Zoom. Thông tin trên được tờ Thời báo Tài chính của Mỹ (Financial Times) đăng tải trên trang chủ.

Thông tin Thượng viện Mỹ cấm các thành viên sử dụng Zoom đăng trên Financial Times của Mỹ - Ảnh: Chụp màn hình

Trước đó, Google - một công ty công nghệ của Mỹ đã yêu cầu các nhân viên phải gỡ bỏ Zoom ra khỏi máy tính vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật của công ty.

Một trong những tổ chức đưa cảnh báo sớm về bảo mật của Zoom là chi nhánh FBI Boston (chi nhánh này phụ trách khu vực các bang Maine, Massachusetts, New Hampshire và Rhode Island ở Mỹ). Đồng thời FBI Boston khuyến nghị người dùng thực hiện một số bước để giảm thiểu các mối đe dọa chiếm quyền điều khiển từ xa khi sử dụng Zoom.

Cảnh báo của FBI Boston về vấn đề bảo của Zoom - Anh: Chụp màn hình

Vấn đề bảo mật của Zoom cũng khiến cho chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới lo ngại. Đầu tuần này, Đài Loan quyết định đã cấm tất cả nhân viên chính phủ sử dụng nó. Tiếp đó Bộ Ngoại giao Đức cũng đã hạn chế nhân viên sử dụng Zoom.

Đáng lo ngại hơn, khi mới đây công ty bảo mật không gian mạng Sixgill cũng phát hiện ra một danh sách gồm 352 tài khoản Zoom bị xâm phạm. Các thông tin tài khoản đã được chia sẻ bởi một người dùng trên một diễn đàn web đen (còn gọi là web ngầm - deep web). Thông tin đăng trên web đen gồm địa chỉ email, mật khẩu, ID cuộc họp, khóa máy và tên máy chủ của mỗi tài khoản. Hầu hết 352 tài khoản bị lộ lần này là của một số cá nhân đang làm việc tại các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ. Một trong những tài khoản đó là của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn của Mỹ.

Eric Yuan - tỷ phú người Mỹ gốc Trung Quốc, nhà sáng lập Zoom Video Communications Inc

Zoom Cloud Meetings được phát triển bởi Eric Yuan - một tỷ phú người Mỹ gốc Trung Quốc thông qua Công ty Zoom Video Communications Inc (trụ sở chính tại San Jose, California, Mỹ). Nền tảng Zoom Cloud Meetings cho phép người dùng tổ chức các hội nghị video trực tuyến với chất lượng âm thanh hình ảnh độ nét cao. Hội nghị thông qua nền tảng Zoom có thể kết nối đến 50 người từ các địa điểm khác nhau.

Từ tháng 12.2019 đến nay, nhu cầu sử dụng Zoom trên toàn cầu đã tăng đến 1.900% khi các trường học, cơ quan chuyển sang làm việc trực tuyến để tránh sự lây lan của coronavirus trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với sự phổ biến của Zoom ngày càng tăng thì các cuộc tấn công Zoom-bombing lại ngày một được thấy nhiều hơn.

Tiểu Vũ

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Mật khẩu và ID cuộc họp đánh cắp từ Zoom bị chia sẻ lên web đen​

Cựu Giám đốc an ninh Facebook vào hội đồng bảo mật của Zoom