Đây là những người thân của nữ bệnh nhân thứ 35 (tên N., 29 tuổi, trú quận Hải Châu) là nhân viên siêu thị Điện Máy Xanh bị nhiễm bệnh từ 2 người Anh (bệnh nhân thứ 22 và 23). Hiện, các bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

“Theo quy định, các trường hợp này sẽ hết thời gian cách ly và được về nhà vào ngày 23.3 tới. Tuy nhiên, không hiểu sao ngày hôm qua 19.3, trong thời gian nghỉ trưa, nhân viên y tế phát hiện họ tự ý bỏ về. Trung tâm Y tế quận Hải Châu sau đó đã báo cáo sự việc với lực lượng công an, chính quyền địa phương. Sau khi được lực lượng chức năng giải thích, những người này quay trở lại bệnh viện và tiếp tục thực hiện việc cách ly theo quy định”, bác sĩ Phương cho biết.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố cho biết, sau khi bệnh nhân thứ 35 được xác định dương tính với SARS-CoV-2, CDC Đà Nẵng đã nhanh chóng xác minh, điều tra dịch tễ và xác định có 107 người tiếp xúc gần với N.

“Trong số này có 12 trường hợp là người nhà của N., chúng tôi xác định là tiếp xúc trực tiếp nên sau khi thực hiện cách ly y tế theo quy định, các trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm và âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 19.3, CDC tiếp tục lấy mẫu 11 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ 2 và tất cả tiếp tục âm tính. Riêng 1 trường hợp là con của bệnh nhân N. chúng tôi không lấy mẫu được do chồng của bệnh nhân không đồng ý”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Thạch Châu