Dự án Cống Quan với tổng kinh phí 34 tỉ đồng do Ban quản lý dự án phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung - Khoản vay bổ sung tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa. Tháng 8.2019, sau khi đơn vị thi công tiến hành đóng cọc làm dự án đã khiến nhà cửa của 5 hộ dân ở xã Vinh Hà, huyện Phú Vang bị nứt nghiêm trọng.

Từ thời điểm đó, 5 hộ dân nói trên đã làm đơn thư “kêu cứu” khắp nơi, nhưng mãi đến tháng 3.2020, mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết, công trình thì vẫn tiếp tục được thi công. Ngày 11.3 vừa qua, sau khi nhận được phản ánh của báo chí, đơn vị chủ đầu tư đã mời các bên liên quan cùng đến khảo sát tình hình 5 căn nhà bị nứt nẻ do dự án gây ra, để qua đó thống nhất phương án giải quyết cho người dân.

Nhà dân nứt toác khi dự án Cống Quan được triển khai - Ảnh: QS

Dẫn đầu đoàn làm việc với người dân là ông Trương Văn Giang, Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung - Khoản vay bổ sung tỉnh Thừa Thiên - Huế, kiêm Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cùng với đại diện đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát… Đại diện các hộ dân, ông Lê Mạnh, người dân bị nứt nhà nghiêm trọng nhất đã chỉ ra hàng loạt vết nứt toác trong nhà sau quá trình đóng cọc thi công dự án.

Sau đó, các bên có tiếp tục tiến hành khảo sát các vết nứt để ra kết luận cuối cùng. Ông Trương Văn Giang thống nhất với người dân phương án sẽ mời đơn vị giám định độc lập về đánh giá tổng thể mức độ ảnh hưởng của dự án đến những ngôi nhà bị nứt để có mức hỗ trợ hợp lý nhất cho người dân. Đại diện chủ đầu tư, ông Trương Văn Giang hứa với người dân, trong tháng 3 quá trình đánh giá sẽ được tiến hành.

Sắt thép phơi nắng, phơi mưa đã rét rỉ trước khi được sử dụng

Tuy nhiên, người dân cho biết không tin tưởng vào những lời hứa chủ đầu tư dự án, ông Lê Mạnh cho biết trước đây đã có lần chủ đầu tư và thi công đến làm việc, đánh dấu các vị trí nứt rồi nhưng sau thời gian dài vẫn không có động thái gì tiếp theo.

Quế Sơn

\