Theo Business Insider, vị chủ tịch thương hiệu Lexus Koji Sato đã thông báo rằng, hệ thống Highway Teammate sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Không giống như autopilot của Tesla, Highway Teammate sẽ cho phép người lái rời tay khỏi vô lăng, nhưng vẫn cần quan sát đường.

Vào năm 2020, Lexus sẽ giới thiệu tính năng hỗ trợ lái xe nâng cao Highway Teammate. Đây sẽ là một hệ thống có thể tự thay đổi làn đường và cho phép các xe khác vượt qua. Đồng thời, người lái xe vẫn nên quan sát đường, mặc dù không cần để tay trên vô lăng nữa.

Giám đốc Lexus đã không tiết lộ mẫu xe nào sẽ được trang bị công nghệ này khi nó sẽ có sẵn và ở khu vực nào. Bộ tính năng sẽ phụ thuộc vào luật pháp của một nước cụ thể. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô phàn nàn rằng quá trình phát triển các tiêu chuẩn cho hệ thống tự trị tiên tiến đang tiến triển quá chậm.

Các tính năng được mô tả của Highway Teammate giống với Super Cruise, được phát triển bởi General Motors.Tính năng tương tự khiến Highway Teammate khác với Autopilot của Elon Musk, trong một số tình huống cũng điều khiển tay lái, hệ thống phanh và tăng tốc, nhưng yêu cầu người lái không được rời tay khỏi vô lăng.

Giám đốc điều hành của Tesla đã bị chỉ trích khi sử dụng thuật ngữ “lái tự động” để biểu thị công nghệ này, một hành động được cho là quảng cáo nhằm tạo ra kỳ vọng cao cho khách hàng.

Vũ Trung Hương