Tại lễ truy điệu, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, thiếu tướng Lê Tấn Tới, Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ (Bộ Công an) đã công bố quyết định thăng bậc hàm từ đại úy lên thiếu tá đối với ông Nguyễn Thanh Hải, từ ngày 24.1.2020.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ, cho biết gia cảnh của thiếu tá Nguyễn Thanh Hải khá khó khăn. Hai vợ chồng cùng làm trong ngành nhưng vẫn phải ở nhà thuê, 2 con gái của thiếu tá Hải mới được hơn 2 tuổi. Công an Cần Thơ cũng đề nghị xét công nhận liệt sĩ cho thiếu tá Nguyễn Thanh Hải bởi anh hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, người thân của thiếu tá Nguyễn Thanh Hải. Anh hy sinh để lại người vợ trẻ và 2 con thơ. Bộ Công an và Công an TP.Cần Thơ đã hỗ trợ cho gia đình thiếu tá Nguyễn Thanh Hải 150 triệu đồng.

Trước đó, vào chiều 24.1 (tức 30 tết), trong lúc làm nhiệm vụ, anh Hải bị hai anh em ruột là Đặng Ngọc Minh và Đặng Ngọc Giàu cầm dao truy đuổi, đâm nhiều nhát. Mặc dù được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ, nhưng do vết thương quá nặng, anh Hải đã tử vong vào chiều cùng ngày.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an TP.Cần Thơ đã truy bắt được 2 nghi phạm. Cả hai anh em Minh và Giàu đều có tiền án. Minh từng bị tù 9 năm vì tội “Xúc phạm quốc kỳ”, còn Giàu từng bị kết án tù 3 năm vì tội “Cố ý gây thương tích”. Một số người dân sống tại P.Thới Bình, Q.Ninh Kiều cho biết, trước khi gây án, cả Minh và Giàu từng dùng hung khí đuổi đánh người dân.

Hải Văn