Trong đơn khiếu nại của mình, LĐBĐ Thái Lan yêu cầu AFC giải thích về việc lựa chọn trọng tài bắt chính cũng như tình huống sử dụng VAR ở trận tứ kết U.23 châu Á giữa U23 Thái Lan và U.23 Saudi Arabia khiến chủ nhà bị loại khỏi cuộc chơi và mất đi cơ hội giành vé tham dự Olympic 2020.

Tình huống gây tranh cãi ở phút 73 khi hai đội đang hoà nhau 0-0. Trong pha tấn công của các cầu thủ Saudi Arabia, cầu thủ số 16 Sorawit Panthong đã phạm lỗi và trọng tài Ahmed Al-Kaf đầu tiên trao cho Saudi Arabia quả phạt trực tiếp, ngoài vòng cấm. Nhưng sau khi tham khảo VAR ông đã chuyển thành quả penalty. Với bàn thắng từ quả 11m này, Saudi Arabia đánh bại Thái Lan và lọt vào bán kết.

AFC chính thức lên tiếng về quả penalty tranh cãi khiến U23 Thái Lan bị loại ở giải châu Á - Ảnh 1.

Sau trận thua này, các cầu thủ Thái Lan đã khóc và người hâm mộ phẫn nộ. Liên đoàn bóng đá Thái Lan cũng nộ đơn khiếu nại. Sau hai ngày nhận đơn, hôm nay AFC đã chính thức có câu trả lời đến LĐBĐ Thái Lan. Trong đó ghi rõ:

"Tình huống diễn ra ở phút 73, cầu thủ số 16 Sorawit Panthong bên phía Thái Lan đã kéo áo tiền đạo số 9 Abdullah Al-Hamdan của Saudi Arabia. Trọng tài ban đầu quan sát thấy điểm kéo áo ở ngoài vòng cấm nên thổi phạt và chỉ định một quả phạt trực tiếp.

Nhưng theo tổ trọng tài VAR, hành động kéo áo tiếp diễn đến khi Abdullah Al-Hamdan tiến vào phía trong vòng cấm mới kết thúc. Theo luật, lỗi của Sorawit Panthong đủ căn cứ để trọng tài chuyển thành một quả penalty cho Saudi Arabia.

Trên sân, trọng tài chính có thể chọn "xem" hoặc "không xem" màn hình VAR tùy theo tình huống. Nếu như trọng tài chính thấy tư vấn từ tổ VAR hợp lý, ông có thể nghe theo mà không nhất thiết phải dừng trận đấu để xem lại pha quay chậm.

Ngoài ra, việc lựa chọn trọng tài Ahmed Al-Kaf bắt chính là dựa trên đúng theo các tiêu chí của AFC và đây đã là phương án tốt nhất có thể cho trận đấu Thái Lan vs Saudi Arabia", AFC nêu quan điểm.

VCK U.23 châu Á 2020 đã xáx định được hai cặp đấu vào bán kết là Australia sẽ gặp Hàn Quốc còn những nhà ĐKVD giải đấu, U.23 Uzbekistan gặp Ả rập Xê Út. Và theo AFC cho biết, BTC sẽ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng khi lựa chọn tổ trọng tài làm nhiệm vụ trong các trận đấu còn lại của VCK U23 châu Á 2020, khi mà kết quả ảnh hưởng trực tiếp tới tấm vé Olympic Tokyo 2020 sắp tới.

Đ.N