Chiều 14.1, phiên xét xử 3 bị cáo trong vụ bé trai trường Gateway tử vong trên xe đưa đón tiếp tục diễn ra với phần tranh luận. Trong bản luận tội của đại diện Viện KSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) nêu rõ, bị cáo Nguyễn Bích Quy đã không kiểm tra xe ô tô trước khi xong việc, tài xế Doãn Quý Phiến khi rời khỏi xe đã không kiểm tra lại xe, còn nữ giáo viên Ngyễn Thị Thủy không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm khi cháu L. không đến lớp nhưng không thông báo cho gia đình cháu bé biết.

Chính vì những vi phạm nghiêm trọng trên của các bị cáo đã khiến cháu L. bị bỏ quên trên xe, tử vong thương tâm. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ như khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện tường; việc thực hiện điều tra của cơ quan điều tra đều có sự tham gia của VKS và luật sư bào chữa.

Từ những căn cứ luận tội nêu trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 20 - 24 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”, bị cáo Doãn Quý Phiến bị đề nghị mức án từ 15 - 18 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”, bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ bị đề nghị xử phạt từ 12 - 15 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra bị cáo Thủy còn bị đề nghị cấm đảm nhiệm chức vụ 1 năm.

Đại diện VKS tiến hành luận tội

Gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường 1 tỉ đồng

Đau xót trước sự ra đi của con trai, ông Sơn (bố của nạn nhân) cho rằng vụ án của cháu L. rất oan nghiệt và có nhiều uẩn khúc đằng sau. Theo gia đình bị hại, ngày cháu L. xảy ra chuyện, gia đình không được thông báo bằng bất kỳ hình thức nào về tình trạng của cháu. Khoảng 16 giờ thì gia đình nhận được cuộc gọi từ một người phụ nữ, gọi bằng số điện thoại của nhà trường thông báo là cháu bị ngất và đang được cấp cứu.

Về trách nhiệm dân sự, đối với trường Gateway và bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo), ông Sơn không yêu cầu trách nhiệm. Đối với những bị cáo còn lại và bên liên quan (nếu có), ông Sơn đề nghị phải bồi thường dân sự 1 tỉ đồng.

Về hình phạt, ông Sơn đề nghị Tòa án xét xử các bị cáo nghiêm minh, rõ ràng, đúng người đúng tội, tương xứng với hậu quả vô cùng đau thương mà gia đình phải gánh chịu.

Nhã Thanh

Vụ Gateway: Sự tắc trách của những người đưa đón học sinh