Theo Reuters, đầu tháng này, quân đội Venezuela đã ngăn chặn ông Guaido và một số nghị sĩ đối lập vào một phiên họp của quốc hội để Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất và tuyên bố nhà lập pháp Luis Parra trở thành tân chủ tịch quốc hội - người mà năm ngoái đã rời phe đối lập, quay sang ủng hộ ông Maduro.

Không thể vào tòa nhà quốc hội, các nhà lập pháp đối lập đã tổ chức một phiên họp riêng ngày 5.1 tại một tòa soạn báo địa phương và bầu ông Guaido tiếp tục lãnh đạo quốc hội và sau đó trở lại tòa nhà quốc hội để họp.

Phản ứng trước động thái trên của chính quyền ông Maduro, Bộ trưởng Tài chính Mỹ thông báo đưa vào danh sách đen ông Parra và 6 đồng minh bao gồm Jose Noriega, Franklyn Duarte, Jose Brito, Conrado Perez, Adolfo Superlano và Negal Morales, “những người theo lệnh ông Maduro nỗ lực ngăn chặn tiến trình dân chủ tại Venezuela”. Theo đó, các biện pháp trừng phạt phong tỏa tài sản tại Mỹ của những người bị nhắm mục tiêu, đồng thời cấm mọi cá nhân và tổ chức Mỹ làm ăn kinh doanh với những người này.

Đây là hành động mới nhất của chính quyền Washington nhắm vào chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Maduro. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13.1 cũng nói rằng các biện pháp trừng phạt mới cho thấy chính phủ Mỹ “tiếp tục cam kết với công cuộc đấu tranh của nhân dân Venezuela nhằm khôi phục nền dân chủ và thịnh vượng”.

Hoàng Vũ (theo Reuters)