Ngày 18.12, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Trong vụ án, các bị cáo bị truy tố với các tội danh: “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Trả lời luật sư Phan Trung Hoài (luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà) về danh mục tài liệu “Mật” tại Bộ TT-TT, bị cáo Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT) cho biết không nắm được; tuy nhiên, khi nhậm chức bộ trưởng, bị cáo đã rà soát lại và thấy Bộ chưa có danh mục tài liệu mật. Sau đó, trên cương vị bộ trưởng, bị cáo đã yêu cầu Vụ Pháp chế làm đề nghị với Bộ Công an về việc lập danh mục tài liệu "Mật" ở Bộ.

Khi còn làm Thứ trưởng Bộ TT-TT, liên quan đến dự án MobiFone mua cổ phần của AVG khi giao dịch này được đưa vào danh mục tài liệu "Mật", ông Trương Minh Tuấn khai Bộ TT-TT yêu cầu đưa giao dịch này vào danh mục tài liệu “Mật” là theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng (Nguyễn Bắc Son – PV), giao Vụ Quản lý doanh nghiệp làm nội dung công văn. Bị cáo Trương Minh Tuấn khẳng định bản thân không được trao đổi hay thảo luận, mà chỉ được giao ký công văn này.

Bị cáo Trương Minh Tuấn được dẫn giải đến tòa - Ảnh: Lam Thanh

Tòa hỏi MobiFone có được biết những tài liệu này không, bị cáo Tuấn nói rằng bản thân không biết bởi bị cáo chỉ được đọc văn bản theo yêu cầu chỉ đạo và có bút phê của bộ trưởng, còn bộ trưởng chuyển cho ai là trách nhiệm của bộ trưởng.

Theo cáo trạng, với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT-TT, Trương Minh Tuấn đồng ý với đề xuất của cấp dưới và theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ông Tuấn đã đồng ý đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục “Mật” của Nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất. Trương Minh Tuấn có tham gia chỉ đạo Tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án.

Ngoài ra, Trương Minh Tuấn còn khai việc ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công, mặc dù không đồng ý với quyết định và đã báo cáo Nguyễn Bắc Son nhưng Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo Trương Minh Tuấn phải ký vì ông Tuấn là người phụ trách lĩnh vực phát thanh - truyền hình.

Bị cáo Lê Nam Trà bị dẫn giải tới tòa - Ảnh: Lam Thanh

Tự thú do quá bị áp lực

Cũng trả lời những câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài, bị cáo Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch MobiFone) khẳng định lại chính Bộ trưởng Son là người gợi ý, trao đổi để MobiFone mua cổ phần của AVG.

Theo bị cáo Lê Nam Trà, sau khi AVG có ý định bán cổ phần, ông Son có gặp và gợi ý trao đỏi về việc này, và yêu cầu Chủ tịch MobiFone cho anh em xem xét, báo cáo. Trả lời bộ trưởng, ông Lê Nam Trà cho biết đã giao cho phó tổng giám đốc và người phụ trách kỹ thuật nghiên cứu và báo cáo.

Về việc bộ trưởng chỉ định và yêu cầu ký hợp đồng trong buổi liên hoan tổng kết năm 2015, bị cáo Trà khai đã nói là giao cho Cao Duy Hải ký nhưng Bộ trưởng Son vẫn yêu cầu đích thân chủ tịch ký. “Do không muốn tranh cãi, nên tôi đã thực hiện; và ký hợp đồng là khâu cuối cùng khi các thủ tục đã hoàn thành”.

Trong số các bị cáo bị đưa ra xét xử, bị cáo Lê Nam Trà là người đã khắc phục hậu quả 100%, theo bị cáo, do áp lực suốt 2 năm và bản thân tự nhận thấy có trách nhiệm nên đã tự thú, thành khẩn khai báo để sự việc được sáng tỏ.

Nhã Thanh