Theo Trashbox.ru, nhóm các công ty Neuronet, trong khuôn khổ Sáng kiến ​​công nghệ quốc gia Nga, đã soạn thảo một văn bản theo đó họ đề xuất tiến hành thử nghiệm giới thiệu các phương tiện trợ lý nơ ron để giúp người khuyết tật lái xe ô tô. Nếu tài liệu được Duma quốc gia thông qua, thử nghiệm sẽ bắt đầu được thực hiện vào năm tới.

Các tác giả của văn bản đề nghị cho phép người khuyết tật trang bị cho xe ô tô của họ các trợ lý nơ ron bằng chi phí ngân sách, cũng như thiết lập sản xuất các hệ thống như vậy ở Nga không chỉ cho nhu cầu trong nước, mà còn cho xuất khẩu. Tất cả những người khuyết tật sở hữu ô tô và giấy phép lái xe nếu quan tâm đến dự án đều có thể tham gia thử nghiệm.

Theo công ty Neurobotics (trong nhóm Neuronet), trợ lý nơ ron là một công nghệ cho phép điều khiển các thiết bị bằng giọng nói, cử chỉ hoặc "sức mạnh của ý nghĩ". Trong phiên bản mới nhất, các tín hiệu sinh học của bộ não người được ghi lại, rồi có thể dạy chúng thay đổi nhịp độ và đưa ra mệnh lệnh cho hệ thống lái. Người lái xe khuyết tật sẽ có thể chọn cách phù hợp nhất để lái xe.

Trước khi giao phó cho trợ lý nơ ron lái xe, ở giai đoạn đầu tiên, trợ lý sẽ thực hiện các hành động đơn giản, ví dụ, nâng hoặc hạ cửa sổ, bật điều hòa hoặc radio. Số tiền tài trợ cho dự án sẽ được công bố sau khi Duma quốc gia thông qua văn bản trên. Ứng cử viên có khả năng nhất để sản xuất xe nơ ron của Nga là Zetta, chuyên gia sản xuất ô tô điện. Công ty này có thể sản xuất lô xe đầu tiên vào năm 2022.

Hiện tại, Zetta đang phát triển cùng với Đại học Lobachevsky ở Nizhny Novgorod và đã thử nghiệm một nguyên mẫu để vào năm 2022, công ty có thể tham gia vào thị trường rộng lớn của ô tô điện với khả năng điều khiển bằng ý nghĩ. Chiếc xe điện cũng sẽ được trang bị hệ thống thực tế tăng cường sẽ hiển thị dữ liệu chuyến đi trên kính chắn gió hoặc màn hình riêng biệt.

Được biết, chiếc xe nơ ron sẽ xuất hiện trên cơ sở chiếc xe điện Zetta đầu tiên của Nga, được sản xuất hàng loạt tại Tolyatti từ năm 2020. Tốc độ tối đa của xe điện sẽ là 120 km/h.

Mạng nơ ron được sử dụng tích cực trong y học và trong ngành công nghiệp giải trí. Nguyên tắc làm việc của mạng dựa trên việc đọc các xung của đại não. Tuy nhiên, cho đến nay, mạng này chưa được sử dụng để lái xe.

Vũ Trung Hương