Theo wis-wander.weizmann.ac.il, các nhà khoa học ở Viện Weizmann, Israel, vừa phát hiện ra rằng một phân tử được gọi là CSB (Chicago sky blue ) có thể làm giảm viêm và cải thiện chức năng tim. Thông thường, phân tử này được sử dụng làm chất đánh dấu nhuộm màu xanh trong các nghiên cứu và chẩn đoán trong phòng thí nghiệm.

Nhưng hóa ra, CSB có thể sửa chữa cơ tim bị tổn thương, ít nhất là ở chuột. Các nhà khoa học đã phát triển các tế bào cơ tim và sau đó thêm các phân tử hoạt tính khác nhau vào chúng. 6 ngày sau, các chuyên gia nhận thấy, phân tử CSB dẫn đến sự gia tăng số lượng tế bào cơ tim.

Các nhà khoa học sau đó đã tiêm CSB cho những con chuột bị gây đau tim. Các phân tử CSB đã có thể cải thiện chức năng của tim của động vật thí nghiệm khiến trong tim của loài gặm nhấm, có ít mô sẹo do đau tim. Theo các nhà khoa học, CSB ngăn chặn các đại thực bào (tế bào miễn dịch) được kích hoạt, khống chế sự hình thành sẹo.

Khi các nhà khoa học thử nghiệm với mô tim được thiết kế đặc biệt, được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tại Đại học Duke, họ thấy rằng CSB thực sự giúp tăng co bóp cơ tim.

Công bố kết quả thử nghiệm trên tạp chí Journal of Clinical Investigation (JCI) Insigh, giáo sư Eldad Tzahor chia sẻ rằng hầu hết thời gian các nhà khoa học tập trung vào việc tìm kiếm các loại thuốc có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào cơ tim. Nghiên cứu này cho thấy rằng cũng cần chú ý đến các quá trình khác diễn ra sau cơn đau tim, bao gồm viêm và suy giảm khả năng co bóp. Vì phân tử Chicago Sky Blue không độc hại nên nó có thể được thử nghiệm để ngăn ngừa thiệt hại thêm sau chấn thương ban đầu do một cơn đau tim gây ra.

Vũ Trung Hương