Trong bài “Thêm 5 điểm từ 3 trận cuối liệu đủ giúp tuyển Việt Nam vượt ải World Cup” (đọc tại đây), người viết đặt nhiều khả năng trong 2 lượt trận tới, Việt Nam sẽ hòa trên sân Malaysia và thắng trước Indonesia. Khi ấy, Việt Nam sẽ có 15 điểm trước khi gặp UAE ở lượt cuối.

Trong khi đó, UAE hiện đang có 6 điểm nhưng cũng nhiều khả năng thắng liên tiếp 3 trận (tiếp Malaysia, làm khách Indonesia, tiếp Thái Lan) để có 15 điểm trước khi gặp Việt Nam.

Với kịch bản dễ xảy ra như vậy thì trước lượt đấu chót, Malaysia chỉ có 11 điểm (hòa Việt Nam, thua UAE), Thái Lan (thắng Indonesia, thua UAE) cũng chỉ có 11 điểm sẽ không có khả năng cạnh tranh 2 vị trí đầu bảng G của Việt Nam và UAE.

Việt Nam và UAE cùng 15 điểm gặp nhau trong lượt đấu cuối thì điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Nếu trường hợp UAE kém hiệu số và ở vị trí nhì bảng thì họ sẽ đá tất tay để tìm chiến thắng lấy ngôi đầu bảng.

Còn nếu UAE hơn hiệu số và nhất bảng thì họ sẽ đá chắc chắn để giữ một tỷ số hòa. Nếu Việt Nam thấy tỷ số hòa cũng có lợi thì HLV Park Hang-seo tha hồ phát huy thế trận phòng ngự sở trường.

Cần lưu ý là trong lượt trận cuối, múi giờ địa điểm của trận UAE – Việt Nam là lợi thế cho cả hai đội. Thời điểm UAE – Việt Nam bắt đầu thi đấu thì cục diện các bảng khác đã ngã ngũ gần hết và hai đội có thể tính được mình cần tỷ số nào để đảm bảo suất đi tiếp (nhất là trong trường hợp tính đường đoạt vé vớt).

Giả sử Việt Nam hòa UAE và về nhì bảng G thì có vé đi tiếp không? Chỉ vào thời điểm đó, quan sát các bảng đấu thì mới có câu trả lời được. Nhưng cần lưu ý một điều là việc Qatar – chủ nhà World Cup 2022, đang dẫn đầu bảng E với số điểm rất cao sẽ giúp cho 5 đội nhì có vé vớt chứ không phải là 4. Tại vòng loại World Cup 2018, Triều Tiên với 16 điểm và hiệu số +6 chính là đội xếp thứ 5 trong số 8 đội xếp thứ nhì (trong đó có trận Triều Tiên được FIFA xử thắng Yemen thắng 3-0 do Yemen dùng cầu thủ đã bị treo giò).

Những phân tích trên đây mang tính dự đoán về khả năng dễ xảy ra ở lượt cuối cục diện bảng G và cả cơ hội của đội bóng chúng ta. Dĩ nhiên, CĐV Việt Nam mong đội bóng sẽ thắng sớm 2 trận để khỏi rơi vào kịch bản kịch tính kiểu này.

Nhưng nếu ở tình thế cho phép bắt tay được để đảm bảo mục tiêu thì các đội cũng sẵn sàng bắt tay. Chẳng hạn như U19 Việt Nam và Nhật Bản đã gần như bắt tay nhau trong 15 phút cuối trận đấu trên sân Thống Nhất thuộc lượt cuối vòng loại châu Á để 2 đội cùng đi tiếp. Và chính UAE đã đi bộ trong trận cuối vòng bảng gặp Thái Lan tại Asian Cup 2019 mà họ là chủ nhà hồi đầu năm để 2 đội cùng đi tiếp trong tỷ số hòa 1-1.

Anh Tú

Bài viết cùng tác giả

Senegal có thể bị loại vì chơi xấu trong trận gặp Nhật

Việt Nam có thể phải nhờ yếu tố fair-play để đi tiếp