Sáng nay (8.11), chiếc trực thăng cấp cứu của lực lượng Không quân Việt Nam đã đáp trực tiếp thành công xuống bãi đáp trực thăng trên nóc tòa nhà Viện chấn thương Chỉnh hình (thuộc Bệnh viện Quân y 175) trong sự chào đón của các cán bộ, y bác sĩ và nhân viện Bệnh viện Quân y 175 cùng với người dân ở đây.

Đây là chuyến bay thử nghiệm nhằm chuẩn bị đưa bệnh nhân cấp cứu bằng đường hàng không từ các nơi cứu nạn, cứu hộ đến trực tiếp tại Bệnh viện mà không phải qua sân bay Tân Sơn Nhất nhằm rút ngắn thời gian, đáp ứng yêu cầu điều trị kịp thời cho người bệnh.

Theo Bệnh viện Quân y 175, hiện khu vực bãi đáp dành cho trực thành cấp cứu của tòa nhà Viện chấn thương Chỉnh hình được thiết kế với hệ thống đèn tín hiệu giúp phi công nhận diện bãi đáp từ xa, khu vực điều phối, tiếp nhận bệnh nhân, chuyển bệnh bằng thang máy và thang bộ từ nóc tòa nhà xuống khu vực cấp cứu hoặc các khoa phòng trong tòa nhà của Viện Chấn thương Chỉnh hình.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 cho biết việc đưa vào sử dụng bãi đáp trực thăng sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn từ các địa phương khác, nhất là từ biển đảo về bệnh viện. Nếu như trước đây, việc cấp cứu bằng đường hàng không, muốn đưa về Bệnh viện Quân y 175 phải đến sân bay Tâm Sơn Nhất rồi mới đưa về bệnh viện. Điều này sẽ mất thời gian khoảng 30 phút. Như vậy, với việc trực thẳng đáp thẳng xuống bãi đáp của bệnh viện sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian trên.

Điều quan trọng hơn là kịp thời cứu chữa được những bệnh nhân nguy kịch, nhất là còn trong thời gian vàng để điều trị, cứu sống.

Ông Sơn cũng cho biết, Viện Chấn thương Chỉnh hình được xây dựng với mục tiêu trở thành trung tâm cấp cứu đường bộ, đường không và đường thủy. Đây là cơ sở để Viện phát huy mạnh mẽ khả năng tác chiến, khả năng giải quyết tất cả các sự cố y tế cần thiết nhằm phát triển cấp cứu khu vực, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe của cán bộ và nhân dân.

“Chuyến bay thử nghiệm và thực hành cấp cứu diễn ra thành công là điều mơ ước của toàn thể cán bộ công nhân viên bệnh viện cũng như toàn quân, toàn dân, khẳng định vị thế của lực lượng Quân y Việt Nam. Những chuyến bay cứu hộ tới thẳng Viện Chấn thương Chỉnh hình sẽ nâng cao khả năng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của bệnh viện đối với TPHCM và các khu vực lân cận”, ông Sơn chia sẻ.

Được biết, Viện Chấn thương Chỉnh hình thuộc Bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp, TPHCM) có tổng diện tích xây dựng hơn 66.000m2, sức chứa 500 giường bệnh, theo mô hình hiện đại kỹ thuật cao, với hai khối nhà cao 9 tầng, có sân đáp trực thăng được thiết kế trên mái tòa nhà.

Hồ Quang