Bệnh thoái hóa thần kinh phát triển qua nhiều thập niên trong cơ thể con người, không có triệu chứng trong một thời gian dài. Quá trình ẩn của căn bệnh này làm phức tạp đáng kể việc chẩn đoán kịp thời các bệnh nan y phổ biến như Alzheimer và Parkinson.

Trong khi đó, chẩn đoán sớm là vô cùng quan trọng với thực tế là y học chưa tìm được cách điều trị các bệnh này, chúng chỉ có thể bị làm chậm lại. Thành tựu của các nhà khoa học Mỹ hứa hẹn sẽ thay đổi tình hình điều trị tất cả các bệnh với sự tích lũy đặc trưng của protein prion. Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp dựa trên các phân tử tổng hợp cho phép phân lập protein prion trong chất dịch cơ thể.

Không giống như protein lành mạnh, các protein sai lệch được gấp lại không đúng cách có một số “móc” để các phân tử bám vào. Đặc điểm này hình thành cơ sở cho việc xác định mầm bệnh, giúp phân tích sâu hơn.

Sử dụng công nghệ này, các nhà khoa học đã có thể tạo ra một test đơn giản, nhanh chóng và không xâm lấn để chẩn đoán sự tích tụ của các mảng amyloid độc hại trong máu người. Cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ thu được kết quả trên các mô hình động vật và họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Những phát hiện của nghiên cứu này cũng phù hợp với kết quả của một nhóm khoa học khác khi phát hiện các đặc điểm của sự đông tụ protein bất thường trong máu. Hóa ra, những dấu hiệu này có thể được xác định 15-20 năm trước khi có triệu chứng lâm sàng.

Các nhà khoa học giải thích rằng các phân tử được tạo ra giúp phát hiện cấu trúc protein gấp không đúng cách, cuối cùng tích tụ trong não người và tạo thành các mảng độc hại.

Vũ Trung Hương