Trưởng Văn phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc (AmCham) Tim Stratford nhận xét, thỏa thuận giai đoạn 1 có tác dụng ngăn thương chiến leo thang và tốt cho nông dân - đối tượng bị thiệt hại nặng nề. Tuy vậy, ông vẫn lo ngại chính quyền Washington không đủ khả năng buộc Bắc Kinh tái cơ cấu mô hình kinh tế.

Theo ông Stratford thì khi bầu cử đang đến gần, Tổng thống Trump có thể muốn sử dụng thỏa thuận để hỗ trợ cho tham vọng chính trị bản thân hơn là gây sức ép đòi hỏi Trung Quốc giải quyết những vấn đề mang tính hệ thống vốn mà cộng đồng doanh nghiệp Mỹ lo ngại bấy lâu nay.

Thỏa thuận thương mại chuẩn bị được ký kết trong tháng này. Phía Mỹ dự kiến đồng ý hủy đợt thuế quan mới, còn Trung Quốc tăng mua nông sản và mở cửa hơn nữa thị trường tài chính.

Ông Stratford cho biết: “Thật khó lạc quan vào thời gian từ đây đến bầu cử Tổng thống Mỹ năm sau. Tôi nghĩ cuộc bầu cử tạo ra chút bất định cho tiến trình đàm phán thương mại. Nếu là ông Trump, bạn có trả đũa Trung Quốc lần nữa nếu thương lượng giai đoạn 2 không đạt tiến bộ hay không? Nếu có thì trả đũa sẽ làm suy yếu những đạt được ở giai đoạn 1”.

Cẩm Bình (theo SCMP)