“Chính phủ Trung Quốc phải tôn trọng luật hàng hải quốc tế nếu họ muốn giành được sự tôn trọng từ cộng đồng quốc tế”, ông Lorenzana nói trong một tuyên bố phát đi hôm chủ nhật 3.11.

Theo hãng tin Inquirer của Philippines, vào ngày 30.9, tàu chở dầu Green Aura thuộc sở hữu của Hy Lạp trong đó toàn bộ thủy thủ đoàn là người Philippines đã bị một tàu chiến của Trung Quốc tìm cách chặn lại gần bãi cạn Scarborough, khi đang trong hành trình từ Thái Lan tới Trung Quốc.

Bộ trưởng Lorenzana cho biết tàu Green Aura đã tới điểm đến cuối cùng an toàn, do vậy, không nên kích động hoặc nghiêm trọng hóa vụ việc, đồng thời nhắc nhở các quốc gia khác cần thận trọng và tôn trọng tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines cũng khẳng định bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines và phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế năm 2016 cũng tuyên bố đây là vùng đánh bắt chung.

Trong khi đó, người phát ngôn Phủ tổng thống Philippines Salvador Panelo cho rằng vụ việc Trung Quốc chặn tàu trên Biển Đông “không phải là vấn đề đáng lo ngại, vì đây không phải là tàu của Philippines”.

“Miễn là họ không chạm vào tàu của Philippines, còn lại đó sẽ là mối quan tâm của quốc gia mang cờ của tàu đó”, ông Panelo nói và cho biết vụ việc sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán đang diễn ra liên quan đến Bộ quy tắc ứng xử (COC) trên Biển Đông.

Tuy vậy, ông Panelo cũng đồng tình với Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana về lời kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật hàng hải quốc tế. “Tôi đồng ý, tôi đồng ý. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc nên đồng ý bởi vì chính Trung Quốc nói rằng nên tôn trọng luật pháp quốc tế”, nên ông Panelo nói.

Hoàng Vũ (theo Inquirer)