Theo Popular Mechanics dẫn nguồn tin của Defense News, cho biết quân đội Mỹ sẽ mua 624 đơn vị hệ thống mặt đất MUTT với giá 162,4 triệu USD.

MUTT (Multi-Utility Tactical Transport) là robot vận tải chiến thuật đa tiện ích, không người điều khiển, được thiết kế theo 3 phiên bản với bánh xe 4 × 4, 6 × 6 và 8 × 8, nhưng đồng thời chúng có thể được thay thế bằng bánh xích.

Với hàng trăm robot tự trị này, quân đội Mỹ có thể mang tới 450 tấn thiết bị, quân trang quân dụng và đi theo sát các binh sĩ, giải phóng họ khỏi nhu cầu khi di chuyển phải mang vác thiết bị.

Robot nặng 1,4 tấn, chiều dài - 2,9m và chiều rộng - 1,5m, có thể lội nước và được trang bị một máy phát điện có công suất 3 kilowatt. Robot không người lái này độc lập chạy theo những người lính hoặc được điều khiển từ xa.

Quân đội Mỹ đã quyết định đưa robot vào hoạt động sau khi nghiên cứu rằng những người lính phải mang tải nặng ngang 1/3 trọng lượng cơ thể của họ hoặc nhiều hơn khiến họ ít cơ động hơn, làm giảm hiệu quả chung của họ.

Vũ Trung Hương