Số tiền dự toán để mua sắm các thiết bị rất cao nhưng theo tờ trình dự án từ Sở GT-VT tỉnh Vĩnh Long thì đa số các loại camera cũng chỉ dừng ở mức công nghệ bình thường, được kết nối với một phần mềm nhận diện để xử lý một số vấn đề về vi phạm giao thông…

Cụ thể như thiết bị giám sát an ninh trật tự có camera toàn cảnh quay quét zoom (PTZ) có các thông số kỹ thuật Zoom quang 36x, hỗ trợ nguồn PoE, tiêu chuẩn bảo vệ IP66, chuẩn ONVIF… nhưng độ phân giải chỉ có 2Mp. Camera này có giá gần 125 triệu đồng/cái. Theo nhiều người có kinh nghiệm, với các thiết bị giám sát thông minh hiện nay, độ phân giải chỉ có 2Mp thì khó có thể chấp nhận được.

Anh N.T.G., chủ doanh nghiệp chuyên cung cấp camera ở TP.Vĩnh Long, cho rằng: “Hiện nay camera đang rất hot trên thị trường. Giá nào cũng có. Tuy nhiên, giá ở Việt Nam hiện cao nhất cũng chỉ khoảng 150 triệu đồng/cái. Mỗi camera đã có đầu thu, dây cáp, thiết bị kèm theo…".

Theo một số người có kinh nghiệm, nếu chi hàng trăm tỉ, nhưng việc bảo hành chỉ vài năm thì không nên đầu tư vì đây là thiết bị điện tử rất dễ bị hư hỏng khi có mưa bão, thời tiết khắc nghiệt, tính lỗi thời của các thiết bị cũng rất nhanh… Tỉnh Vĩnh Long cần cân nhắc kỹ.

Thông số kỹ thuật của 1 camera với giá gần 125 triệu đồng nhưng độ phân giải chỉ có 2Mp - Ảnh: Long Vĩnh

Dự án có tổng mức đầu tư gồm các chi phí: xây dựng hơn 16,3 tỉ đồng; thiết bị hơn 151,5 tỉ đồng; quản lý dự án hơn 1,7 tỉ đồng; tư vấn đầu tư xây dựng hơn 2,1 tỉ đồng; dự phòng gần 15 tỉ đồng và chi phí khác hơn 12,4 tỉ đồng.

Điều khiến dư luận quan tâm chính là giá thành dự toán để mua các camera này. Theo dự toán, có 2 loại camera, trong đó loại đắt nhất là 124,5 triệu đồng/cái và thấp nhất là 56,4 triệu đồng/cái. Số tiền dự toán xây dựng trung tâm điều hành tại Công an tỉnh khoảng 33,6 tỉ đồng, trung tâm điều hành tại Phòng CSGT và Công an TP.Vĩnh Long, mỗi nơi là 3,3 tỉ đồng.

200 tỉ đồng là một dự án lớn, đặc biệt lại lấy từ nguồn chi ngân sách nhà nước thì từng đồng chi ra phải thực sự thuyết phục được người dân. Rất nhiều người dân cho biết họ không phản đối việc lắp camera nhưng cái họ cần là thông tin minh bạch của dự án.

Ông N.V.T. là một người dân ở TP.Vĩnh Long, nói: “Việc lắp đặt camera là cần thiết nhưng chúng ta phải liệu cơm gắp mắm, bởi đây là tiền chủ yếu của dân. Việc lắp đặt camera chỉ là phương án giải quyết hậu quả khi có sự việc xảy ra, cái chúng ra cần là công tác tuyên truyền, phòng chống, đấu tranh của các lực lượng chức năng”.

Long Vĩnh