Ngày 3.10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 982 (Haiyang Shiyou 982) ra Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin này".

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam cho rằng mọi hoạt động ở Biển Đông cần tuân thủ quy định và công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, trong đó có việc tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển; đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định của khu vực".

Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc hôm 21.8 thông báo giàn khoan Hải Dương 982 tiến hành hoạt động trên Biển Đông từ ngày 21.8 đến ngày 5.11 tại khu vực có bán kính 2km tính từ tâm là vị trí có tọa độ 17°37′44.589 vĩ bắc và 110°21′16.894 kinh đông.

Được biết đây là giàn khoan lớn nhất và hiện đại nhất trong các giàn khoan cùng loại tại Trung Quốc, có thể khoan dầu ở độ sâu đến 5.000m dưới mực nước biển.

Trước tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng bãi Tư Chính thuộc lãnh thổ Bắc Kinh và yêu cầu Việt Nam dừng các hoạt động khai thác dầu khí tại đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của NPN ngày 12.9.2019.
“Việt Nam khẳng định lại khu vực mà Trung Quốc gọi là bãi Vạn An là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, được xác định từ những thực thể đất liền phù hợp với Công ước về luật Biển 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn”, bà Hằng nhấn mạnh, và lưu ý Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển 1982 cũng như thực địa trong thời gian vừa qua đã khẳng định rõ điều này.

Liên quan đến các hoạt động của tàu Hải Dương 8, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin, theo các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động và rút ngay nhóm tàu, không để xảy ra vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình phù hợp với luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

P.V (Tổng hợp)