Hình ảnh tên lửa thiết kế khác thường chỉ xuất hiện trong khoảng 2 giây và bị cắt bỏ sau đó, nhưng không thể thoát khỏi con mắt chú ý của giới quan sát.

Tên lửa trong đoạn phim có vây thân mỏng, vây đuôi gập lại được cùng động cơ đẩy bổ sung. Một chuyên gia giấu tên đánh giá thiết kế như vậy cho phép tên lửa bay nhanh với vận tốc siêu thanh và đạt tầm bắn có thể lên đến hơn 1.000km.

PLA hiện sở hữu tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10 với tầm hoạt động hơn 1.500km. Tên lửa hành trình bay thấp hơn, chậm hơn tên lửa đạn đạo nên dễ bị các hệ thống phòng thủ phát hiện hơn.

Tuy nhiên lực lượng tên lửa của PLA đã đạt tiến bộ đáng kể trong phát triển thiết bị lướt siêu thanh mang tên DF-17, góp phần tăng vận tốc lên gấp 5 lần vận tốc âm thanh nhằm qua mặt hệ thống phòng thủ.

Một nhà quan sát nhận thấy tên lửa trong đoạn phim có trang bị một số vật giống thiết bị gây nhiễu và chống nhiễu, tăng cơ hội xâm nhập.

Tên lửa sẽ là một trong những tâm điểm chú ý của đợt diễu binh kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc ngày 1.10 tới. Một số loại tên lửa chuẩn bị được ra mắt lần đầu tiên.

Cẩm Bình (theo SCMP)