Ngày 27.9, Sở Y tế TP.HCM cho hay đã yêu cầu Bệnh viện quận 4 và Bệnh viện quận 10 giải trình và làm rõ thông tin phán ánh các bác sĩ ở đây khám sức khỏe cho người đi học, đi làm nhanh một cách thần tốc và không tuân thủ quy trình khám sức khỏe.

Sở Y tế cho rằng, việc 2 bệnh viện trên khám sức khỏe thần tốc như thông tin phản ánh là vi phạm công tác khám sức khỏe, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của ngành y tế nói chung và các cơ sở khám, chữa bệnh nói riêng. Sở Y tế TP yêu cầu 2 bệnh viện trên xác minh thông tin và chấn chỉnh kịp thời những hành vi trên, đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm.

Cả 2 bệnh viện trên phải bố trí nhân lực phù hợp, đảm bảo tổ chức khám đầy đủ các chuyên khoa theo biểu mẫu khám sức khỏe. Bác sĩ phụ trách khám chuyên khoa phải thực hiện đầy đủ các bước (nhìn, sờ, gõ, nghe) và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng theo biểu mẫu khám sức khỏe, không thực hiện khám qua loa, đại khái.

Đối với những trường hợp khám sức khỏe theo yêu cầu, nếu chỉ khám theo nội dung yêu cầu mà không khám đầy đủ các chuyên khoa khác theo mẫu khám sức khỏe quy định thì chỉ kết luận với từng chuyên khoa theo yêu cầu của đối tượng khám sức khỏe và không phân loại sức khỏe.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP cũng yêu cầu 2 bệnh viện trên hàng ngày, hàng tuần phải phân công và niêm yết danh sách bác sĩ khám sức khỏe theo các chuyên khoa và công khai ngay tại khu khám.

Sở Y tế lưu ý cả 2 bệnh viện trên, nếu không thực hiện nghiêm những yêu cầu trên, cố tình vi phạm hoặc bị các cơ quan chức năng phản ánh có chứng cứ sẽ bị đình chỉ khám sức khỏe và xử lý theo quy định.

Sở Y tế TP giao cho Thanh tra Sở này phối hợp với các phòng chức năng có liên quan giám sát hoạt động khám sức khỏe của 2 bệnh viện trên và báo cáo về Ban giám đốc Sở Y tế.

Trước đó, có thông tin phán ánh Bệnh viện quận 4 và Bệnh viện quận 10 tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, học tập không đúng quy trình, khám nhanh một cách thần tốc.

Thông tin cho biết, thời gian chờ khám thì lâu, nhưng toàn bộ quy trình khám sức khỏe trải qua 7 chuyên khoa gồm: khám mắt, răng - hàm - mặt, tai - mũi - họng, ngoại khoa, đo chiều cao - cân nặng - đo mạch - huyết áp, tâm thần - thần kinh và nội khoa chỉ diễn ra chưa đầy 10 phút.

Các bác sĩ khám sức khỏe ở đây chỉ thực hiện thao tác hỏi đáp để ghi kết quả vào trong phiếu khám sức khỏe. Để tiết kiệm thời gian, trong lúc điền thông tin cá nhân, nhân viên ở quầy hướng dẫn còn tranh thủ hỏi luôn chiều cao, cân nặng để… khỏi phải cân, đo.

Đặc biệt , bác sĩ khám sức khỏe ở đây còn không cần đối chiếu ảnh trên giấy khám sức khỏe với người khám nhưng vẫn đóng dấu giáp lai ảnh khiến không ít trường hợp đánh tráo người đi khám, bác sĩ cũng không hay biết.

Hồ Quang