Chiều 26.9, phiên toà xét xử vụ án VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường chủ mưu tiếp tục diễn ra.

Trước khi bước vào phần tranh tụng, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên toà đã bác bỏ quan điểm thuốc H – Capita là thuốc kém chất lượng. Thay vào đó, đại diện VKS cho biết đây là thuốc giả nguồn gốc và chất lượng. Những hành vi này được đánh giá là rất nguy hiểm cho xã hội. Vì những lợi ích cá nhân, các bị cáo đã hành động phạm pháp và phải trả giá cho những việc làm của mình.

Cụ thể, đại diện VKS đề nghị mức án 20 năm tù đối với bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty H&C), 18-19 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (từng giữ chức vị Tổng giám đốc VN Pharma).

Bị cáo Cường là người cung cấp thuốc H – Capita cho Hùng, chỉ đạo nhân viên nhân giá bán từ 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp bằng những hợp đồng với công ty ma.

Với 9 bị cáo còn lại liên quan đến vụ án bị đề nghị mức án từ 3-12 năm tù giam. Ngoài ra, VKS còn đề nghị HĐXX buộc Hùng phải trả lại toàn bộ số tiền hơn 6 tỉ đồng kiếm được từ việc nâng giá thuốc nói H – Capita nói trên.

Những bị cáo trên bị buộc tội Buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Trong phiên toà trước đó, theo kết luận giám định, lô thuốc H-Capita có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine. Thuốc này kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị mức án từ 18-19 năm tù giam, nộp lại hàng tỉ đồng tiền thu lợi bất chính

Cáo trạng khẳng đinh có đủ căn cứ xác định các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc. Tuy nhiên, các chuyên gia này không làm hết trách nhiệm, bỏ qua các điều kiện để cấp phép, từ đó việc nhập khẩu lô thuốc H-Capita cho VN Pharma diễn ra. Sai phạm trong việc cấp phép dẫn đến VN Pharma nhập thuốc chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam.

Tổ Giám định của Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế thành lập vào tháng 1.2013. Tổ có 10 thành viên chia làm 3 nhóm: nhóm pháp lý, nhóm thẩm định tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp kiểm nghiệm, nhóm thẩm định dược lý lâm sàng. Tổ trưởng Tổ thẩm định do ông Nguyễn Tấn Đạt (Trưởng Phòng Quản lý kinh doanh dược thuộc Cục Quản lý dược làm tổ trưởng).

Trong vụ án này, Tổ Thẩm định đã tiến hành thẩm định đơn hàng cùng với hồ sơ pháp lý thuốc H-Capita của VN Pharma. Điều đáng nói, rất nhiều tài liệu trong hồ sơ nhập khẩu thuốc được làm giả nhưng Tổ Thẩm định vẫn đánh giá hồ sơ đạt yêu cầu và đề nghị Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu đơn hàng thuốc H-Capita của VN Pharma.

Hồ Đông