Theo ông Maduro, việc tặng bản sao thanh gươm của người hùng dân tộc Venezuela cho ông Putin như lời tri ân, thể hiện lòng biết ơn về sự ủng hộ của nhà lãnh đạo Nga đối với Venezuela và cũng như "sự tôn trọng chủ quyền, quyền tự quyết của các quốc gia".

“Trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin, tôi đã tặng ông ấy một bản sao của thanh gươm mà anh hùng giải phóng dân tộc Simon Bolivar từng sử dụng trong trận chiến Carabobo – trận chiến quyết định giành độc lập cho Venezuela từ Tây Ban Nha năm 1821”, ông Maduro viết trên mạng xã hội Twitter hôm 25.9 kèm theo video ông tặng món quà này cho tổng thống Nga.

Về chuyến thăm Nga hai ngày (24 và 25.9) lần này, Tổng thống đương nhiệm Venezuela Maduro cho biết hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề hợp tác song phương, cũng như chỉ ra các lĩnh vực mới trong việc mở rộng hệ thống hợp tác và trao đổi giữa hai quốc gia.

Về phần mình, Tổng thống Putin trong cuộc hội đàm với ông Maduro ở Điện Kremlin, đã tái khẳng định việc ủng hộ tất cả các cơ quan hợp pháp của Caracas, cụ thể là Văn phòng Tổng thống Maduro, cũng như các cuộc đối thoại của chính quyền Maduro với phe đối lập.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi đầu năm nay. Trước đó, hai nhà lãnh đạo cũng đã gặp nhau vào tháng 12.2018 khi Caracas và Moscow ký hợp đồng liên quan tới sản xuất dầu mỏ trị giá 5 tỉ USD.

Hoàng Vũ (theo RT, TASS)