Công chiếu tại LHP Venice vừa qua, Judy đã nhận được phản hồi tích cực từ giới phê bình nghệ thuật với “86% độ tươi” trên trang Rotten Tomatoes. Hầu hết lời khen dành cho khả năng hóa thân tuyệt vời của Renée Zellweger trong vai Judy Garland. Thành công này chính thức đánh dấu sự trở lại của cô sau scandal giải phẫu thẩm mỹ và vài bộ phim thất bại. Thậm chí, khả năng cô nhận được một đề cử Oscar vào năm sau là rất cao.

Tại Hollywood, cố diễn viên Judy Garland (1922-1969) được thế hệ sau nhớ tới theo nhiều cách.

Có người nhớ đến Judy Garland thông qua bộ phim kinh điển The Wizard of Oz (1939) trong vai Dorothy Gale – vai diễn đã giúp bà chiến thắng giải Oscar. Ca khúc nhạc phim Somewhere Over the Rainbow thì được cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) cực kỳ yêu thích và tôn bà làm “Biểu tượng đồng tính đầu tiên của Hollywood” (gay icon).

Judy Garland trong The Wizard of Oz

Trong khi ấy, có người nhớ đến Judy Garland nhờ vào giọng hát khỏe, đầy nội lực và trong trẻo. Bà là người phụ nữ đầu tiên thắng giải Grammy cho hạng mục “Album của năm” (1961).

Cũng có nhiều người khác lại nhớ đến Judy Garland bởi 5 lần kết hôn và trong đó có 1 người chồng là đồng tính. Liza Minneli - con gái của bà với Vincente Minneli – cũng là một chủ nhân của tượng vàng Oscar.

Mặc dù vậy, bộ phim Judy của đạo diễn Robert Goold không khai thác những giai đoạn đó trong cuộc đời Judy Garland mà khắc họa bà ở những tháng cuối đời khi đã là một người phụ nữ đơn độc, bị hào quang của quá khứ che lấp, vất vả với sự kỳ thị của xã hội dành cho ngôi sao nữ trung niên và cố gắng kiếm tiền để nuôi dưỡng các con.

Thật khó khăn để chứng kiến một ngôi sao quen thuộc từng mang đến tiếng cười cho quá nhiều người và trọng vọng như Judy Garland lại lâm vào một tình thế bế tắc như vậy.

Judy lấy bối cảnh mùa đông năm 1969 khi Judy Garland đến Anh để thực hiện chuyến lưu diễn kéo dài 5 ngày đã bán sạch vé. 30 năm kể từ khi The Wizardo of Oz ra mắt, giọng hát của bà có thể yếu đi nhưng sự kịch tính và nội lực chỉ tăng không giảm. Trong hậu trường, Judy Garland phải xử lí rất nhiều thứ từ tranh cãi với quản lý, quyến rũ nhạc sĩ hay nhận sự tán dương từ người hâm mộ. Trong đó có nhắc đến chuyện tình giữa bà với Mickey Deans – người chồng thứ 5 và cũng là cuối cùng. Thế nhưng, khi đứng trên sân khấu, Judy Garland không hổ danh là “Nghệ sĩ trình diễn vĩ đại nhất”. Bà cất vang tiếng hát và chiếm lấy thiện cảm của hàng ngàn khán giả.

Judy sử dụng khá nhiều ca khúc quen thuộc của Judy Garland và được thể hiện xuất sắc bởi Renée Zellweger – người từng thắng giải Oscar cho phim nhạc kịch Chicago.

Đáng tiếc, nhiều nhà phê bình cho rằng cuộc đời của Judy Garland quá phức tạp để có thể nhét vào bất kỳ một bộ phim tiểu sử dài 90 phút nào. Nói theo cách khác, Judy chỉ cho chúng ta thấy một phần sự xuất chúng của Judy Garland cũng như góc khuất trong tâm hồn của bà chứ nhưng không thể mang đến một “Judy Garland trọn vẹn”.

Judy sẽ ra rạp tại Mỹ vào ngày 27 tháng 9 tại Mỹ.

Mai Thảo