Các nhà khoa học đã chú ý đến các gien ở vùng hải mã (hippocampus), phần não chịu trách nhiệm cho việc ghi nhớ và học tập. Nếu sử dụng cocaine hàng ngày, các gien này lại càng hoạt động mạnh hơn, khiến hình thành mối liên hệ mạnh mẽ hơn giữa việc dùng cocaine và môi trường nơi diễn ra việc sử dụng cocaine. Do đó, những ký ức tích cực được tạo ra và nguy cơ tái sử dụng cocaine lại tăng lên.

Cụ thể, trọng tâm chú ý của các nhà nghiên cứu là gien có tên FosB và các gien tương tự. Khi sử dụng một loại thuốc gây nghiện như cocaine, các gien đó gia tăng biểu hiện trong các khu vực của não liên quan đến trí nhớ, phản ứng mang tính hành vi với cocaine như một cảm giác được khen thưởng. Đổi lại, việc ngăn chặn các thay đổi gien đặc trưng đã giúp chặn đứng sự hình thành mối liên hệ giữa cocaine và môi trường nơi cocaine được sử dụng. Điều này đã được chứng minh bằng các thí nghiệm với loài gặm nhấm.

Theo thống kê trong năm 2018 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, việc sử dụng cocaine và số ca tử vong vì cocaine đều đang gia tăng. Tử vong liên quan đến cocaine tăng gần gấp đôi, từ 5.892 ca trong năm 2014 lên 11.316 ca năm 2016.

Vũ Trung Hương