Đó là một miếng băng dán độc đáo có thể cung cấp các loại thuốc chống ung thư để điều trị ung thư da (melanoma). Chỉ mất một phút là thuốc điều trị được chuyển tới khối u. Bằng cách sử dụng ovalbumin của gà làm kháng nguyên mẫu, các nhà nghiên cứu đã thử tiêm vắc xin cho chuột thông qua một miếng băng dán chứa những chiếc kim siêu nhỏ khiến cho việc sử dụng thuốc không gây đau. Hiệu quả tiêm thuốc của miếng băng dán ngang với tiêm bắp và tiêm dưới da.

Hóa ra, sau khi sử dụng miếng dán, nồng độ kháng thể cao gấp 9 lần so với mức độ của kháng thể sau khi tiêm bắp và cao hơn 160 lần so với tiêm dưới da. Các nhà khoa học đã ghi nhận phản ứng miễn dịch đáng kể cả trong thử nghiệm miếng băng dán trên các mẫu da người. Các miếng băng dán tương tự có thể đưa bất kỳ loại vắc xin vào cơ thể với hiệu quả vượt trội.

Về cấu trúc, miếng băng dán có một lớp phủ hóa học độc đáo khiến máu chóng cung cấp liều thuốc điều trị và gỡ bỏ khỏi da thật dễ dàng. Các nhà phát triển hy vọng sẽ đưa loại băng dán tiêm thuốc độc đáo này ra thị trường trong vòng 3-5 năm tới.

Vũ Trung Hương