Bài viết mở đầu trích dẫn "Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 23.8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, cùng Trung Quốc chung tay giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan".

Đài này trích : "ngày 22.8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng tàu khảo sát khoa học và tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng tới vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việt Nam đã nhiều lần đưa ra phản ứng với Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc lập tức đình chỉ hành vi phi pháp này, rút toàn bộ tàu thuyền ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”.

Những phát ngôn của ông Cảnh Sảng được đài phát thanh Trung Quốc đưa lên fanpage và ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dân mạng Việt Nam.

Bạn Nguyễn Hương viết: Đề nghị Trung quốc nên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, cái gì không phải của mình, mãi mãi sẽ không thuộc về mình, đừng cố ăn cướp vừa la làng.

Bạn Khiêm Le viết: Đường lưỡi bò là do chính quyền Tưởng Giới Thạch tự vẽ ra từ 1947 chứ ko phải do quy định theo công ước quốc tế vì vậy không được thế giới công nhận. Nếu Trung Quốc tự nhận đường lưỡi bò này thì có nghĩa là Trung Quốc đã công nhận Đài Loan là một Quốc gia.

Bạn Tư Bảo đồng quan điểm cho rằng: Nếu đường lưỡi bò là hợp pháp có khác gì công nhận Đài Loan là 1 quốc gia độc lập vì đường lưỡi bò do chính quyền Tưởng Giới Thạch khi còn cầm quyền ở đại lục vẽ ra mà

Bạn Nguyễn Thành Nhân đặt câu hỏi: Tôi không hiểu các ông các bà dựa vào luật pháp rừng gì mà nói vùng đặc quyền 200 hải lý của Việt Nam cách Hải Nam hơn 1000km là biển chủ quyền của TQ vậy ???????

Bạn Nguyễn Văn Việt đánh giá: Toàn những lời dối trá,Trung Quốc không hiểu hay cố tình không hiểu về luât biển của LHQ.

Bạn Nam Nguyen phân tích: Việt Nam tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc tại đảo Hải Nam. Trung Quốc cũng nên tôn trọng chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển trên Biển Đông của Việt Nam.

Bạn Nguyen Dinh Mong gợi ý cách giải quyết theo luật: Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế khi Trung Quốc là một thành viên, nếu Trung Quốc tự tin thì có thể ra trọng tài quốc tế.

Bên cạnh đó, dân mạng Việt Nam cũng đưa rất nhiều bản đồ chứng minh Trung Quốc trước đây không hề có phần Hoàng Sa hay Trường Sa (đều thuộc chủ quyền Việt Nam) nhằm khẳng định “bằng chứng lịch sử” của Bắc Kinh là vô căn cứ.

Một vài hình ảnh tư liệu bản đồ và bình luận của dân mạng, chứng minh chủ quyền của Việt Nam:

Trước nhiều bình luận, phản ứng của dân mạng Việt Nam, những người quản lý fanpge của Đài phát thanh Trung Quốc không có bất kỳ phản hồi nào.

Anh Tú