Phát biểu tại một sự kiện diễn ra tại bang Pennsylvania, ông Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ rời đi nếu buộc phải làm vậy… Chúng ta đã bị chèn ép trong suốt nhiều năm qua và tình trạng này không thể tái diễn”.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm rằng Mỹ sẽ không cần WTO nếu tổ chức này không giải quyết được những lỗ hổng pháp lý khiến một số nước được hưởng một số lợi ích nhất địch.

Theo Tổng thống Trump, hiện một số nước giàu có nhất trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ đang được coi là “những nước đang phát triển” và được hưởng lợi từ các chính sách của WTO. Những lợi thế này bao gồm việc có được ưu thế về thủ tục trong giải quyết tranh chấp, cắt giảm thuế ở mức thấp hơn và khả năng duy trì trợ cấp xuất khẩu cũng như đưa ra các cam kết yếu hơn trong đàm phán.

Nhà lãnh đạo Mỹ trong thời gian gần đây, thường xuyên chỉ trích WTO và thậm chí nhiều lần cảnh báo sẽ rút khỏi tổ chức thương mại quốc tế này với lập luận rằng Mỹ đang chịu thua thiệt và không có nghĩa vụ phải tuân thủ các nguyên tắc của WTO. Tổng thống Mỹ lặp đi lặp lại rằng WTO là "thảm họa" và "tai ương" đối với nước này.

Trong đó, ông Trump đặc biệt phàn nàn với những điều mà ông cho là “các điều khoản ưu ái” mà Trung Quốc được hưởng khi gia nhập WTO và cáo buộc Bắc Kinh có hành vi chiếm đoạt công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ trên thực tế cũng đã có nhiều lần giành chiến thắng các tranh chấp thương mại nhờ phán quyết của WTO.

Hoàng Vũ (theo Straits TImes, PressTV)