Một cặp đôi đồng tính nam giấu tên đã thành công đăng ký trở thành “người giám hộ” lẫn nhau tại Văn phòng công chứng Bắc Kinh. Cụ thể, họ sẽ có thể thừa hưởng tài sản từ bạn đời cũng như làm đại diện pháp lý cho người còn lại trong trường hợp cần đưa ra các quyết định quan trọng.

Tại Trung Quốc, các cặp đôi đồng tính không thể kết hôn hoặc nhận con nuôi nhưng kể từ năm 2017, tất cả người trưởng thành đã có thể chỉ định người giám hộ hợp pháp của mình nhằm thay mặt họ đưa ra quyết định trong trường hợp khẩn cấp. Trước đây, chỉ có người già mới được phép làm vậy.

Trước trường hợp này, đã có 10 cặp đôi đồng tính nộp đơn đăng ký tại Thượng Hải, Quảng Châu và Thành Đô nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thành quy trình xét duyệt.

“Đây là một tiến bộ quan trọng trong việc bảo vệ quyền của cộng đồng LGBT bởi vì trong cuộc sống hàng ngày, chúng tôi phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt pháp lý như chia sẻ tài sản và nhận được sự đồng ý phẫu thuật”, Peng Yanzi – giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận LGBT Rights Advocacy China – cho biết. Bản thân ông cũng đã nộp đơn để trở thành người giám hộ cho bạn trai.

Mặc dù vậy, hiện có rất ít người LGBT tại Trung Quốc biết đến và hiểu rõ đạo luật này. Trên thực tế, cặp đôi đồng tính tại Bắc Kinh cũng chỉ biết đến trong vài tháng gần đây.

Ảnh: Reuters

“Nhiều người cho rằng đạo luật người giám hộ tương đương với hôn nhân đồng giới nhưng không hề. Chúng tôi cần phải đấu tranh để có thêm nhiều quyền hơn. Chẳng hạn như quyền nhận con nuôi”, ông Yenzi cho biết.

Wang Yue - người đã chỉ định bạn trai làm người giám hộ và nộp đơn công chứng tại tỉnh Hồ Bắc vào năm ngoái - cho biết quyền giám hộ hiện là cách tốt nhất để các cặp vợ chồng LGBT Trung Quốc bảo vệ quyền lợi của mình. “Bố mẹ tôi đã qua đời. Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi anh ấy có thể là người giám hộ của tôi”, anh nói.

Wang Yue cho biết anh thậm chí không hiểu “đồng tính luyến ái” có nghĩa là gì cho đến năm 21 tuổi. Anh nói rằng xã hội Trung Quốc đang trở nên khoan dung hơn nhưng “người LGBT cần phải thừa nhận bản thân mình trước và điều đó khiến mọi thứ trở nên phức tạp”.

Mai Thảo (theo SCMP)