Theo The Daily Mail, lọ thuốc thông minh (smart pill bottle) được công ty Elucid Health thiết kế với bề ngoài giống như chai lọ đựng thuốc thông thường, nhưng ưu điểm của nó là tự động phân phối thuốc qua khe hở ở phần nắp. Ý tưởng của các nhà sáng chế là để giảm tình trạng người bệnh bỏ lỡ không uống thuốc hoặc uống thuốc quá liều.

Trước đó, các nhà bào chế đã từng tìm cách tạo ra lọ thuốc với một bộ đếm giờ (viên thuốc được bung ra tại một thời điểm nhất định). Còn lọ thuốc thông minh mới này có thêm chức năng ghi chép thời điểm người bệnh uống thuốc hay không uống thuốc và gửi lời nhắc là cần uống thuốc. Lọ thuốc được điều khiển bởi một ứng dụng di động hẹn giờ. Đồng thời, lọ đựng thuốc chỉ mở sau khi người bệnh có phản ứng với lời nhắc trong điện thoại.

Điều lý thú là lọ thuốc có thể được điều chỉnh cho việc sử dụng các viên thuốc với kích thước và hình dạng khác nhau. Một phần mềm ghi lại thực tế dùng thuốc và đóng lọ đựng thuốc cho đến lần tiếp theo.

Những dữ liệu thu thập về việc dùng thuốc được gửi đến cơ sở dữ liệu chung. Ứng dụng này cũng sẽ gửi một lời nhắc nhở nếu bệnh nhân bỏ lỡ không dùng thuốc hoặc quên không dùng thuốc trong một thời gian dài. Cả bệnh nhân lẫn bác sĩ điều trị đều có thể cùng nhận được lời nhắc.

Các cuộc thử nghiệm đã chứng minh lọ thuốc thông minh hoạt động chính xác trong 91% trường hợp.

Vũ Trung Hương