Được biết, loài thủy tức sống trên Trái đất đã 600 triệu năm. Loài động vật không xương sống ở nước ngọt gợi nhớ đến một sinh vật bất tử, nhiều đầu từ thần thoại Hy Lạp, những cái đầu bị cắt đứt ngay lập tức mọc lại.

Sự độc đáo của chúng nằm ở khả năng tuyệt vời trong việc khôi phục các mô bị tổn thương. Chẳng hạn, khi bị cắt làm đôi, chỉ trong một vài ngày, thủy tức sẽ khôi phục hoàn toàn cơ thể, cơ bắp, các mô khác và hệ thần kinh. Bí quyết là ở sự hiện diện của 3 quần thể tế bào gốc khác nhau. Mỗi quần thể tế bào gốc tạo ra các loại tế bào và mô khác nhau.

Các nhà sinh học đã phân tích các bộ phân tử RNA từ 25.000 tế bào thủy tức riêng lẻ, được gọi là transcriptome. Họ đã biết cách mỗi quần thể tế bào gốc tạo ra các loại tế bào và mô khác nhau. Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy các gien kiểm soát sự biệt hóa của các tế bào gốc. Vì khi các bệnh thoái hóa thần kinh phát triển và khi gặp chấn thương, các loại tế bào thần kinh khác nhau bị tổn thương, nếu hiểu biết về các cơ chế tái tạo và biệt hóa thì có thể tạo ra bước đột phá trong điều trị nhiều chứng bệnh, kể cả bệnh thần kinh.

Vũ Trung Hương