Với sự lo ngại các vệ tinh trên không gian trở thành mục tiêu tấn công của gián điệp mạng, hoặc bằng vũ khí công nghệ cao. Hậu quả sau khi vệ tinh bị tấn công sẽ tổn hại nghiêm trọng an ninh quốc gia.

Đó là lý do tại sao Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Florence Parly, gần đây đã tuyên bố khởi động chương trình giám sát và tự vệ vũ trụ nhằm phát triển các vệ tinh nano tuần tra và laser năng lượng để bảo vệ sự an toàn cho các vệ tinh trên không gian.

Dự án này sẽ bổ sung thêm 780 USD vào 4 tỉ USD hiện có của Pháp cho chương trình quân sự giai đoạn 2019-2025. Ngân sách sẽ được dùng để nâng cấp mạng lưới vệ tinh liên lạc quân sự của Pháp. Dự án được vận hành bởi lực lượng hải quan Pháp.

Tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Pháp là tiếp nối những tuyên bố Tổng thống Emmanuel Macron vào đầu tháng 7 năm nay. Ông Macron nói sẽ cho thành lập một lực lượng không gian để chịu trách nhiệm bảo vệ các vệ tinh của mình, báo Le Point bình luận.

"Nếu các vệ tinh của chúng ta bị đe dọa, chúng tôi làm mù mắt đối thủ”, Bộ trưởng Parly nói. Bộ trưởng quốc phòng Pháp cũng nhấn mạnh vệ tinh trang bị súng laser không phải là vũ khí tấn công mà là để phòng thủ và tự vệ khi bị vệ tinh khác tấn công, trong đó nghiêm cấm sử dụng khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Năm ngoái, Bộ trưởng quốc phòng Pháp nhấn mạnh rằng nước Pháp cần chuẩn bị cho nguy cơ "các cuộc đối đầu lớn" trong không gian bằng cách tăng đầu tư vào lĩnh vực này ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh thành lập một lực lượng không gian đặc biệt.

Tiểu Vũ/ Theo TheVerge