"Tôi cảm ơn tất cả sự hỗ trợ của Trung Quốc, vì lời khuyên từ các chuyên gia giúp chúng tôi thực hiện chương trình kinh tế của chúng tôi. Tôi cảm ơn các chuyên gia Nga đã duy trì một cuộc thảo luận và tham vấn với chúng tôi. Tôi cũng cảm ơn các chuyên gia từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ", ông Maduro tuyên bố trong một bài phát biểu trực tiếp trên ứng dụng Periscope, cảm ơn các nước vì đã giúp nước ông tái cấu trúc nền kinh tế.

Ông Maduro cũng lưu ý rằng Venezuela hiện đã bắt đầu tái cấu trúc nền kinh tế để loại bỏ sự phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ.

"Chúng tôi đã có một mô hình kinh tế bị biến dạng, và nó đặt chúng tôi vào một vị trí phụ thuộc", ông Maduro nói thêm.

Theo Tổng thống Venezuela, nước ông sẽ tập trung vào phát triển các lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp, nhằm tránh phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ cũng như nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng vì không thể tự sản xuất trong nước được.

"Chúng tôi sẽ tự sản xuất mọi thứ mà chúng tôi cần", ông Maduro kết luận.

Dù có điều kiện tự nhiên tốt, dân số không quá đông nhưng Venezuela lại phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng vì nước này xuất khẩu được nhiều dầu và thu được quá nhiều tiền. Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ siết chặt các lệnh cấm vận đối với Venezuela và giá dầu giảm mạnh, nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng vì không có khả năng tự cung ứng lương thực cũng như hàng tiêu dùng thông thường khiến lạm phát phi mã.

Thiên Hà (theo TASS)