Lớp Virginia là thế hệ tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Mười chiếc Virginia đầu tiên sở hữu 12 ống phóng hướng thẳng đứng riêng biệt, phóng được tên lửa hành trình Tomahawk.

Đến các tàu Blocks III và IV của lớp Virginia, hai ống phóng kích thước lớn thay cho ống phóng riêng biệt, đủ sức chứa hộp đựng dạng tròn mang được 6 quả Tomahawk giúp đơn giản hóa quá trình tái nạp tên lửa.

Hải quân Mỹ còn muốn tăng uy lực cho Block V (chấp nhận tăng trọng lượng tàu) bằng cách kéo dài phần thân rồi đặt module tên VPM với 4 ống phóng lớn. Hỏa lực nhờ vậy sẽ tăng gấp ba lần (40 tên lửa Tomahawk).

Phần thân tàu Virginia Block V sẽ dài hơn do trang bị thêm ống phóng tên lửa - Ảnh: Modern Weapon

Phó chủ tịch BAE Systems Joe Senftle cho biết: “VPM rất quan trọng vì chúng không chỉ bổ sung khả năng tấn công mà cả đem lại tính linh hoạt, tích hợp vũ khí tương lai chẳng hạn như hệ thống không người điều khiển. Chúng tôi đầu tư rất nhiều vào con người, quy trình lẫn công cụ cần thiết nhằm cung cấp các ống phóng, giảm bảo hạm đội tàu ngầm Mỹ giữ vững vị thế thống trị toàn cầu”.

Là đơn vị hàng đầu trong cung cấp công nghệ và thiết bị liên quan đến tàu ngầm, BAE Systems xây dựng được mối quan hệ hợp tác với hải quân Mỹ rất lâu dài. Ngoài ống phòng thì tập đoàn Anh còn bán động cơ đẩy, linh kiện dự phòng cùng đuôi tàu cho những chiếc Virginia Block IV. Phiên bản Block V nhiều khả năng cũng dùng hàng BAE Systems.

Cẩm Bình (theo Navy Recognition)