Trong quá khứ, scandal về mối quan hệ bị lên án ‘bất chính’ giữa Woolf và Sackville-West từng kéo theo nhiều tranh cãi nơi tầng lớp thượng lưu Anh quốc. Điều gây kinh ngạc hơn là cuốn tiểu thuyết thành hình từ cuộc tình ‘sóng gió’ ấy, do Woolf chấp bút, giờ đây được xem như tác phẩm văn học kinh điển.

Một dự án điện ảnh mới dàn dựng bởi nữ đạo diễn trẻ người Anh Chanya Button, thuật lại câu chuyện về niềm thấu cảm, say mê hết lòng Virginia Woolf dành cho đồng nghiệp - nhà phiêu lưu mạo hiểm Vita Sackville-West, người qua ngòi bút của bà, đã trở nên ‘bất tử’ với tạo hình nữ anh hùng du hành thời gian trong tiểu thuyết kiệt tác ‘Orlando’.

Gemma Arterton (phải) trong vai Vita Sackville-West và Elizabeth Debicki trong vai Virginia Woolf

Chuyện tình ngang trái của 2 nhân vật lưỡng tính trong ‘Vita & Virginia’, theo đạo diễn Button, sẽ tạo ra dấu ấn văn hóa thiết thực giữa kỉ nguyên tự do giới tính như hiện nay.

Vita Sackville-West, nhà thơ cá tính phóng khoáng, xuất thân từ gia đình quý tộc, đã là một cây bút tài hoa trước khi Woolf gặp gỡ bà lần đầu năm 1925. Bên cạnh đó, Sackville-West nổi danh bởi mối quan hệ yêu đương lưỡng tính cùng một số vị trưởng giả giàu có tại Anh.

Woolf, mặt khác, dẫu được ngợi khen nhờ tài năng văn chương xuất chung, luôn phải chịu đựng tình trạng sức khóe tinh thần yếu ớt. Sinh thời, bà được chồng - Leonard Woolf, chăm sóc tận tâm. Với sự giúp đỡ từ ông, Woolf thành lập nhà xuất bản Hogarth Press (năm 1917), nơi từng ấn hành tuyển tập thơ tuyệt tác của T.S. Eliot và bản dịch tiếng Anh quý giá đầu tiên bộ sách nghiên cứu của nhà tâm thần học nổi tiếng Sigmund Freud.

Khác nhau về gia thế lẫn tính cách, thế nhưng Woolf và Sackville-West vẫn xây dựng một mối tình đẹp khó quên, vốn về sau, đã giúp họ viết nên những sáng tác đáng nhớ nhất trong sự nghiệp.

Rupert Penry-Jones thủ vai nhà ngoại giao Harold Nicolson, chồng thi sĩ Saville-West.

Nhà làm phim Button chia sẻ, cô mong muốn thực hiện “một bộ phim tình cảm chín chắn” về hai phụ nữ, khi họ phải đối diện “nhiều xáo trộn xúc cảm, sự mù quáng trong tình yêu cũng như vấn đề hôn nhân riêng của cả hai”.

“Rất nhiều tác phẩm điện ảnh tôi yêu thích mang ấn tượng thanh xuân nồng nhiệt”, nữ đạo diễn nói thêm. “Chúng phần lớn đều tập trung vào cảm giác cuồng nhiệt khi yêu”.

“Tôi muốn lột tả một chuyện tình chín chắn, để khám phá cách họ nuôi dưỡng mối quan hệ cho dẫu vẫn duy trì cuộc sống hôn nhân. Họ đều là những phụ nữ dám phá bỏ định kiến - trường hợp của Virginia được phản ánh từ chính cuốn tiểu thuyết bà viết lấy cảm hứng từ người tình”.

Button đồng thời phác họa chân dung 2 người chồng một cách cảm thông, nhà lý luận chính trị Leonard Woolf và nhà văn - nhà ngoại giao lưỡng tính Harold Nicolson.

“Leonard Woolf đã hỗ trợ vợ ông rất nhiều trong vấn đề điều trị bệnh tâm lý của bà. Với Vita và Nicolson, họ cũng rất yêu thương nhau”, Button nói.

“Mỗi cặp đôi đều cho phép đối phương cơ hội tự do mở rộng những mối quan hệ cá nhân. Họ có 2 cuộc hôn nhân cởi mở, thứ có thể hoàn toàn không theo quy ước thời bấy giờ”.

Thi sĩ Sackville-West, mộc mạc và quyến rũ, trở thành ‘nàng thơ’ không thể thay thế của Woolf. Theo cách rất riêng, niềm say mê, trân trọng họ dành cho nhau giúp nữ nghệ sĩ tìm thấy tự do sáng tác.

Con trai Sackville-West, nhà văn Nigel Nicolson, từng mô tả tiểu thuyết ‘Orlando’ của Woolf như “lá thư tình dài và lôi cuốn nhất lịch sử văn chương”.

Đây không phải lần đầu khán giả trông thấy tạo hình Virginia Woolf nơi màn ảnh rộng. Trước tác phẩm lịch sử chính kịch của Button, Nicole Kidman vào vai nữ văn sĩ nổi tiếng trong dự án tâm lý ‘The Hours’ (năm 2002). Phim đã mang về 1 tượng vàng Oscar cho minh tinh người Úc ở hạng mục Nữ chính xuất sắc nhất.

*’Vita & Virginia’ công chiếu ra mắt tại LHP quốc tế Toronto tháng 9.2018. Phim có lịch chiếu tại Anh từ ngày 5.7 và tại Bắc Mỹ từ ngày 23.8.2019.

Như Ý (theo AFP)