Quan chức ngoại giao cấp cao của Đài Loan, ông Miguel Tsao tiết lộ bà Thái Anh Văn sẽ thăm đảo quốc Saint Vincent và Grenadines, Saint Lucia, Liên bang Saint Kitts và Nevis, và Haiti trong chuyến đi từ ngày 11 đến 22.7.

Mục đích của chuyến thăm lần này của bà Thái nhằm khẳng định lập trường “tự do, dân chủ” đối với 4 đồng minh Caribbean vốn đã chia sẻ những lý tưởng tương tự với Đài Loan, ông Tsao cho biết. Nhà ngoại giao Đài Loan cũng nói thêm rằng chuyến thăm của bà Thái tới Haiti, quốc gia nghèo nhất tây bán cầu sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 24 giờ do tình trạng bất ổn tại đây.

Đây là chuyến công du nước ngoài lần thứ 7 mà bà Thái đã thực hiện kể từ khi nhậm chức vào năm 2016. Chuyến thăm lần này kéo dài gần 10 ngày và một nửa thời gian trong số đó bà sẽ ở Mỹ.

Theo hãng thông tấn trung ương Đài Loan CNA, bà Thái dự kiến ​​sẽ quá cảnh tại New York và Denver. Việc bà Thái dừng chân ở Denver sẽ là lần đầu tiên đối với một nhà lãnh đạo Đài Loan. Trong khi điểm dừng chân New York City cho thấy sự khác biệt về những hạn chế đối với những người tiền nhiệm của bà, thể hiện phương thức tiếp cận thân thiện của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Đài Loan.

“Bà Thái sẽ dành 4 đêm ở Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến 13.7 và 19 đến 21.7. Thông tin chi tiết về lịch trình của bà Thái tại Mỹ hiện vẫn đang được thảo luận”, ông Tsao cho biết thêm.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường gây sức ép với các quốc gia vẫn đang duy trì quan hệ với Đài Loan - phần lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thu hồi.

Hiện nay Đài Loan chỉ có quan hệ chính thức với chỉ 17 quốc gia, hầu hết tất cả những nước nhỏ, kém phát triển ở khu vực Trung Mỹ và Thái Bình Dương, như Belize và Nauru. 5 quốc gia khác đã chuyển sang quan hệ với Trung Quốc kể từ khi bà Thái Anh Văn lên lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016. Một số quốc gia, như quần đảo Solomon, đang cân nhắc lợi ích của quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Tuy Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Washington vẫn là đối tác thân cận nhất và là nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho hòn đảo tự trị này.

Trước đó, với 414 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 7.5 cũng đã thông qua một dự luật không ràng buộc, trong đó tái khẳng định cam kết của Mỹ với Đài Loan, kêu gọi chính quyền Mỹ tăng cường hợp tác thương mại và phòng vệ với Đài Loan cũng như ủng hộ vùng lãnh thổ này gia nhập các tổ chức, diễn đàn quốc tế. Ngoài ra, Mỹ còn đề nghị các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì sự công nhận ngoại giao đối với Đài Loan khi đối mặt với sức ép của Trung Quốc.

Đáng chú ý, các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ và Đài Loan mới đây cũng đã gặp mặt để tăng cường thêm mối quan hệ hợp tác. Đây là cuộc gặp đầu tiên sau 40 năm, được diễn ra từ ngày 13 tới 21.5. Trong chuyến đi này, cùng với các quan chức chính phủ Mỹ, người đứng đầu cơ quan an ninh Đài Loan David Lee đã gặp gỡ các đại diện của các đồng minh ngoại giao, tái khẳng định sự ủng hộ và cam kết vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Trong khi Đài Loan coi đây là dấu hiệu ủng hộ từ chính quyền của Thổng thống Donald Trump giữa lúc căng thẳng gia tăng gần đây giữa hai bờ eo biển, thì Trung Quốc lên án hành động này cũng như chống lại bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Hoàng Vũ (theo Reuters)