UBND xã Phước Đồng (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) vừa có văn bản trả lời cử tri cho biết sẽ lập kế hoạch cưỡng chế các showroom xây dựng trái phép phục vụ khách Trung Quốc trên đại lộ Nguyễn Tất Thành và trình UBND TP.Nha Trang phê duyệt sau khi UBND tỉnh có quyết định xử lý.

Các showroom này có diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông, ngang nhiên mọc lên và đi vào hoạt động, đón khách Trung Quốc nhưng không bị ngăn chặn ngay từ đầu.

Trước đó, ngày 3.5.2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt 55 triệu đồng đối với công trình xây dựng trái phép tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang do ông Bùi Quốc Dũng (trú phường Vạn Thạnh, TP.Nha Trang) làm chủ đầu tư.

Đồng thời, buộc ông Dũng phải tháo dỡ toàn bộ công trình này trong thời hạn 10 ngày. Nếu quá thời hạn trên, ông Dũng không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Tuy vậy, đã 1 năm trôi qua công trình này đặt tên "Đặc sản Việt Nam" và vẫn ngang nhiên hoạt động. Công trình này cũng không bị cưỡng chế tháo dỡ theo đúng quyết định của tỉnh.

Theo UBND xã Phước Đồng, ngoài 7 cơ sở chuyên đón khách nước ngoài, hiện có 3 showroom khác trên đại lộ Nguyễn Tất Thành đang xây dựng không phép và sai phép so với giấy phép được cấp (trong đó có showroom của ông Bùi Quốc Dũng). Các cơ sở này đã bị lập biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ thi công, nhưng vẫn hoàn thiện sau đó.

Trước thực tế này, xã đã gửi hồ sơ liên quan đến 3 cơ sở trên lên cấp trên để ra quyết định xử lý.

Tin, ảnh: Thạch Châu