Chiếc máy bay phản lực Ilyushin 62 có hiệu RA-86496 ngày 24.6 đã sân bay quốc tế Simon Bolivar tại thủ đô Caracas, Venezuela, một phóng viên của Reuters cho biết. Còn theo website Flightradar24, số hiệu nói trên được đăng ký cho một máy bay phản lực của Không quân Nga, và khớp với số hiệu của chiếc máy bay đến Venezuela vào tháng 3.

Hiện Bộ Thông tin Venezuela và Bộ Quốc phòng Nga chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về thông tin này.

Hồi tháng 3.2019, hai máy bay của không quân Nga hạ cánh tại Venezuela, mang theo các quan chức quốc phòng Nga và 100 binh sĩ, khiến Mỹ cáo buộc Nga "liều lĩnh leo thang" tình hình căng thẳng tại quốc gia Nam Mỹ vốn đang chìm đắm trong khủng hoảng này.

Thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Nga rút hết binh sĩ ra khỏi Venezuela, trong khi Bộ Ngoại giao Nga nói máy bay chỉ chở theo các chuyên gia phụ trách các hợp đồng mua bán vũ khí.

Đầu tháng này, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cũng cho biết Nga đã nói với Mỹ rằng họ đã “rút hầu hết người của họ” ra khỏi Venezuela - nơi Moscow duy trì quan hệ quân sự và kinh tế chặt chẽ với chính quyền của Tổng Thống Nicolas Maduro.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên rằng Moscow không liên lạc với ông Trump về vấn đề này. Ông Peskov nói rằng Tổng thống Mỹ dường như đã lấy thông tin đó từ báo chí mà các quan chức Nga đã phủ nhận.

“Các thông tin đó lấy từ các nguồn báo chí, và chỉ là các tài liệu tình huống tham khảo. Không có tuyên bố chính thức nào về vấn đề này từ phía Nga và điều này không thể có. Thực sự có các chuyên gia (Nga) làm việc với các trang thiết bị đã được chuyển giao trước đó và tiến trình này vẫn tiếp tục theo kế hoạch”, phát ngôn viên của điện Kremlin, Peskov khẳng định.

Hoàng Vũ (theo Reuters)