Nhà lãnh đạo Triều Tiên mô tả nội dung thư “xuất sắc”, KCNA không công khai chi tiết mà chỉ cho biết ông Kim Jong-un sẽ nghiêm túc xem xét. Phía Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về lá thư.

Thư được gửi đi trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa hai nước hiện đang bế tắc, trong khi căng thẳng có nguy cơ quay trở lại vì một loạt sự kiện như Triều Tiên hai lần phóng thử vũ khí mới, Mỹ tịch thu một tàu Triều Tiên chở than vi phạm trừng phạt.

Một quan chức Washington hôm 20.5 tuyên bố nước này không đặt điều kiện cho khôi phục đàm phán, nhưng nhấn mạnh tuyến trình thương lượng đòi hỏi chính quyền Bình Nhưỡng thực hiện một số bước đi từ bỏ kho vũ khí hạt nhân có ý nghĩa và có thể kiểm chứng.

Nhà lãnh đạo Kim tuần qua vừa tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai ông cùng tái khẳng định phải giải quyết vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bằng một thỏa thuận chính trị.

Tổng thống Trump dự kiến sang gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in vào tuần tới. Vấn đề đàm phán với Triều Tiên nhiều khả năng nằm trong chương trình nghị sự.

Cẩm Bình (theo Reuters)