"Chúng tôi sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt bổ sung lớn đối với Iran vào thứ hai tới (24.6). Tuy nhiên, tôi mong chờ ngày mà các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ và nước này cuối cùng sẽ trở nên thịnh vượng trở lại", ông Trump cho biết trên mạng xã hội Twitter ngày 22.6.

Ông chủ Nhà Trắng một lần nữa chỉ trích những "quyết định khủng khiếp” của người tiền nhiệm Obama liên quan đến Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA), còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cùng ngày, phát biểu với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran và cho biết không loại trừ khả năng sử dụng giải pháp quân sự.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, ông luôn sẵn sàng đảo ngược các lệnh trừng phạt, và muốn đạt được một thỏa thuận với Tehran nhằm giúp cho “Iran trở nên tuyệt vời trở lại".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo bắn hạ một máy bay không người lái quân sự Mỹ xâm phạm không phận nước này ở vùng Vịnh.

Hôm 21.6, Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng một cuộc tấn công quân sự nhằm "trả đũa" vào Iran 10 phút trước khi nó được thực hiện sau khi cân nhắc rằng ước tính 150 người Iran sẽ thiệt mạng trong vụ tấn công.

“Tôi cho dừng kế hoạch tấn công khi chỉ cách thời điểm thực hiện 10 phút nữa, vì hành động này không tương xứng. Tôi không cần vội vã dù quân đội Mỹ vẫn mạnh nhất thế giới. Trừng phạt sẽ gây thiệt hại lớn hơn”, ông Trump nói.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Sputnik)