Anh V.T.T. (46 tuổi, ngụ tại huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cùng với nhóm bạn của mình tụ tập nhậu tại một quán gần nhà. Sau chầu nhậu, T. tỏ ra mệt mỏi và đi đứng khệnh khạng. Trên đường đi xe gắn máy về nhà anh đã tự va chạm vào một chiếc xe tải rồi té ngã.

Người đi đường thấy vậy, đưa anh T. vào cấp cứu tại một phòng khám gần khu vực xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, do vẫn đau bụng và mệt nhiều nên gia đình chuyển anh đến một bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong tình trạng da xanh, niêm mạc mắt nhợt, huyết áp tụt, vã mồ hôi và có dấu hiệu mất máu cấp.

Qua thăm khám và chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ nhận định anh T. bị xuất huyết nội lượng nhiều. Đây là một ca chấn thương bụng rất nặng và nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm.

Ngày 21.6, bác sĩ Phạm Thành Kiên - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T. cho biết bệnh nhân này bị mất đến 1,5 lít máu vào khoang bụng. Cách góc hồi - manh tràng 5cm có đoạn mạc treo và hồi tràng bị dập, vỡ và tím đen khoảng 15cm.

“Chúng tôi đã tiến hành cắt 15cm ruột hoại tử và nối lại 15cm ruột non để cứu sống bệnh nhân. Ngoài ra, một đoạn khác cách góc hồi và manh tràng 20cm bị dập nhưng còn hồng, chúng tôi tiến hành điều trị bảo tồn cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe của bệnh nhân T. đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Kiên chia sẻ.

Theo bác sĩ Kiên, tổn thương vỡ mạc treo ruột gây xuất huyết trong ổ bụng là một tổn thương nặng, diễn biến phức tạp và khó chẩn đoán, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến hoại tử, thủng ruột do thiếu máu nuôi hoặc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

“Người dân khi gặp tai nạn dù nhỏ nhưng bị đau bụng thì cũng cần đi khám ngay. Những trường hợp đau bụng cấp có thể do vỡ ruột, vỡ gan, lá lách... Đồng thời đã lái xe thì không nên uống rượu bia để không xảy ra những điều đáng tiếc”, bác sĩ Kiên khuyến cáo.

Hồ Quang