Bà Lam cho hay bà muốn "chân thành xin lỗi" người dân của thành phố và nói rằng bà hy vọng sẽ chữa lành rạn nứt trong xã hội Hồng Kông.

Tuy nhiên, bà Lam cho biết mình muốn có "một cơ hội nữa để lãnh đạo", và không thỏa hiệp với phe biểu tình chống đạo luật dẫn độ mấy tuần vừa qua.

Theo The Guardian, bà Lam tuyên bố bà sẽ không từ chức như ý muốn của những người biểu tình, chỉ hoãn không thông qua luật dẫn độ chứ không hoàn toàn hủy luật này. Bà Lam cũng cho hay những người biểu tình không sử dụng bạo lực sẽ không cần phải lo lắng về tội bạo loạn, giống như một tuyên bố trước đó từ cảnh sát trưởng thành phố.

Hồi cuối tuần trước, số người biểu tình chống dự luật dẫn độ tại Hồng Kông đã lên đến mức đỉnh điểm, mà theo các nhà tổ chức là tới 2 triệu người trên 7 triệu dân của thành phố này. Tuy nhiên, sang đầu tuần, số người vẫn bám trụ biểu tình chỉ còn khoảng vài trăm.

Đám đông biểu tình yêu cầu bà Lam rút luật dẫn độ, xin lỗi vì bạo lực của cảnh sát, tạm dừng một cuộc đàn áp các nhà hoạt động - và cuối cùng là từ chức.

Theo Guardian, chính quyền Hồng Kông và Trung Quốc có thể sẽ gia tăng thêm những nhượng bộ nếu tình hình căng thẳng tại thành phố này tăng cao.

Tờ Ta Kung Pao sáng 18.6 đã đăng một bài báo khẳng định bà Lam sẽ tổ chức một cuộc họp báo để xin lỗi lần nữa và chính thức tuyên bố rút luật, nhưng nhiều giờ sau đó đã rút lại bài báo mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ái Vi (theo Guardian)