Vụ việc xảy ra vào ngày 9.6, trên tàu Philippines có 22 thuyền viên. Tàu Trung Quốc chạy khỏi hiện trường nhưng may mắn có tàu Việt Nam cứu người. Hải quân Philippines sau đó cử tàu đón công dân trở về.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ hành động bỏ mặc thuyền viên Philippines một cách hèn nhát của tàu Trung Quốc cùng thủy thủ đoàn. Đây không phải hành động đáng có từ một người có trách nhiệm và thiện chí”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana chỉ trích.

Ông đã yêu cầu Bộ Ngoại giao có động thái phản ứng, đồng thời kêu gọi điều tra nhằm trách vụ việc lặp lại. Phát ngôn viên cảnh sát biển Philippines Armand Balilo từ chối xác định đây là vụ đâm cố tình mà chỉ thông báo đang cố gắng làm rõ.

Đây không phải lần đầu tiên tàu Philippines đụng độ tàu Trung Quốc ở bãi Cỏ Rong. Năm 2011, tàu tuần tra Trung Quốc từng va đâm một chiếc tàu gắn cờ Singapore nhận hợp đồng khảo sát từ Philippines.

Bãi Cỏ Rong được cho có trữ lượng 5,4 tỉ thùng dầu và 55,1 nghìn tỉ m3 khí đốt tự nhiên. Philippines bắt đầu khảo sát khu vực từ năm 2003, nhưng chính quyền Bắc Kinh với yêu sách chủ quyền phi lý đã ngăn cản nỗ lực này.

Cẩm Bình (theo Straits Times)