“Ngoại trưởng Pompeo tin rằng chỉ có quốc kỳ Mỹ mới được treo trên vị trí đó”, Morgan Ortagus - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao – cho biết. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng các nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước ngoài có thể treo cờ cầu vồng tại những nơi khác trong đại sứ quán nhân Tháng tự hào (Pride Month).

Tháng 6 hằng năm đã được cộng đồng LGBT chọn là “Tháng tự hào” với nhiều hoạt động đa dạng diễn ra trên khắp thế giới. Sự kiện này nhằm tưởng nhớ vụ bạo loạn ở quán bar Stonewall (New York) vào năm 1969 khi hàng trăm người LGBT đứng lên chống lại cảnh sát đàn áp họ và làm dấy lên phong trào giành quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT. Năm nay là kỷ niệm 50 năm vụ bạo loạn.

Ông Mike Pompeo

Theo Mike Pompeo – một người theo Kitô giáo, hôn nhân phải là sự kết hợp giữa đàn ông và đàn bà nhưng cũng cho biết ông tôn trọng mọi nhân viên bất kể xu hướng tính dục hay bản dạng giới.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama – một người ủng hộ nhiệt thành cho phong trào LGBT – đã để các đại sứ quán Mỹ treo cờ cầu vồng mà không có bất kỳ câu hỏi nào. Thậm chí, ông và bà Michelle Obama còn chủ động thắp sáng Nhà Trắng trong sắc cầu vồng khi Tòa án Tối cao hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2015.

Nhà Trắng thắp đèn sáu màu ăn mừng sự kiện Toà án tối cao hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới vào năm 2015

"Vào thời điểm cộng đồng LGBT trên toàn thế giới đang đối mặt với sự đàn áp, quyết định này của Bộ Ngoại giao là một cuộc tấn công nhắm tới quyền của người LGBT," Thượng nghị sĩ Ed Markey viết trên Twitter. "Trong lúc chúng ta kỷ niệm Tháng tự hào, quyết định này phải được đảo ngược. Tôi yêu cầu chính quyền ông Trump giải thích cho sự thù ghét này”.

Chad Griffin - người đứng đầu tổ chức Human Rights Campaign - nói rằng lệnh cấm đã "gửi một thông điệp lạnh lùng đến những người LGBT tại đất nước này và cả trên toàn thế giới”.

Đại sứ Mỹ tại New Delhi vào tháng 6 năm 2016

Năm ngoái, đại sứ quán Mỹ tại thủ đô New Delhi đã được thắp sáng trong sắc cầu vồng sau khi Tòa án Tối cao Ấn Độ huỷ bỏ luật cấm hành vi đồng tính luyến ái vốn có từ thời Ấn Độ còn là thuộc địa của Anh.

Tuần trước, ông Donald Trump đã viết trên Twitter ăn mừng Tháng tự hào, cho biết đã khởi động chiến dịch xoá bỏ nạn kỳ thị cộng đồng LGBT trên thế giới và kêu gọi sự tham gia của những quốc gia khác. Ông là vị tổng thống đầu tiên thuộc đảng Cộng hoà làm điều này.

Mai Thảo