Người lạ, giống Pháp (tên tiếng Pháp: Inconnu, présumé français) là một bộ phim tài liệu nói về số phận khắc nghiệt của những người con lai Á-Âu được sinh ra trong chiến tranh Đông Dương.

Họ có mẹ là người Việt và có bố là người gốc Pháp xa lạ hiếm khi họ được gặp mặt. Sự tồn tại của họ trở thành mối đe dọa đối với trật tự hệ thống thuộc địa và những đứa trẻ ấy bị chối bỏ bởi cả cộng đồng Pháp cũng như Việt Nam.

Với số lượng con lai Á-Âu ngày một tăng, một sắc lệnh được ban hành, cho phép họ nhập quốc tịch Pháp. Khi chiến tranh kết thúc, những đứa trẻ lai Á-Âu bị đưa vào trại trẻ mồ côi và sau đó “hồi hương” về Pháp, bất chấp nguyện vọng của những người mẹ. Năm mươi năm sau, những người con lai ấy cùng nhau kể lại quá khứ đau buồn của mình...

Cảnh trong phim “Người lạ, giống Pháp”

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10, Viện Pháp tại Việt Nam sẽ có buổi công chiếu miễn phí bộ phim Người lạ, giống Pháp và tổ chức giao lưu với đạo diễn người Pháp gốc Việt Philippe Rostan vào lúc 19 giờ ngày 6.6 tại IDECAF, 28 Lê Thánh Tôn, Q.1.

Cảnh trong phim “Người lạ, giống Pháp”

Đạo diễn Philippe Rostan sinh năm 1964 tại Buôn Ma Thuột. Bố là người Pháp, mẹ người Việt thuộc dòng họ Hồ ở Huế. Ông cùng gia đình rời Việt Nam từ năm 11 tuổi nhưng trái tim Philippe Rostan vẫn luôn khắc khoải, mong muốn tìm lại bản sắc Việt trong con người của mình.

Sự nghiệp điện ảnh của Philippe Rostan luôn gắn bó sâu sắc với đất nước Việt Nam. Năm 1991, ông nhận làm phụ tá cho đạo diễn Pierre Schoendoerffer thực hiện bộ phim tài liệu Điện Biên Phủ và đạo diễn Mathieu Kassovitz với phim Métisse (Con lai) năm 1994.

Dù với vai trò là một đạo diễn, biên kịch hay một nhà sản xuất phim, Philippe Rostan đều cống hiến hết mình và thực hiện thành công nhiều bộ phim tài liệu xoay quanh chủ đề chính là Việt Nam, trong số đó phải kể đến Chiếc bánh ít (năm 2001), Nước Việt Nam thân yêu (2007), Người lạ, giống Pháp (2009), Hoa sen (2011), Chợ tình (2011)...

Tiểu Vũ