HLV Lippi đến Trung Quốc làm việc từ năm 2012 để dẫn dắt CLB Quảng Châu Hằng Đại. Sau đó, ông tiếp quản chiếc ghế HLV tuyển Trung Quốc từ tháng 10.2016 đến hết vòng chung kết Asian Cup 2019 diễn ra đầu năm nay.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, trước khi bổ nhiệm lại HLV Lippi, CFA đã cân nhắc mời HLV Fabio Cannavaro nhưng ông còn hợp đồng với Quảng Châu Hằng Đại nên không thể kiêm nhiệm. Ngoài ra thành tích Lippi tại tuyển Trung quốc cũng tốt hơn nên họ quyết định mời lại chiến lược gia người Ý.

Trở lại dẫn dắt tuyển Trung Quốc lần này, HLV Lippi được giao nhiệm vụ là đưa đội tuyển có mặt tại VCK World Cup 2022. Lần đầu tiên và duy nhất cho đến nay Trung Quốc dự World Cup là năm 2002. Khi ấy, HLV trưởng của họ cũng là một HLV nước ngoài giàu kinh nghiệm - Bora Milutinovic.

Hiện tại, mức lương của HLV Lippi trong hợp đồng mới chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, khi còn đương nhiệm trước đây, cựu HLV đội tuyển Ý được trả 22 triệu USD một năm - mức lương cao nhất dành cho một HLV bóng đá vào năm 2016.

HLV Lippi sẽ có trận tái xuất đầu tiên là gặp Philippines ngày 7.6, tại Quảng Châu. Tiếp đó, Trung Quốc sẽ bước vào vòng loại World Cup 2022 vào tháng Chín.

T.Anh