Một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol ở Anh , Đại học Quốc gia Kyungpook ở Hàn Quốc và Viện Công nghệ Massachusetts ở Mỹ đã thực hiện nghiên cứu theo dõi sự phát thải trichlorofluoromethane, hay CFC-11, trên toàn cầu từ năm 2014 - 2017. Theo kết quả vừa được thông báo thì tốc độ phát thải khí CFC-11 trong thời gian trên không những không giảm mà lại có xu hướng tăng, và Trung Quốc được cho là nước phải chịu trách nhiệm chính của chuyện này.

Nghiên cứu được công bố ngày 22.5 cho thấy Trung Quốc chiếm 40% đến 60% mức tăng trichlorofluoromethane toàn cầu. Phát thải khí nhà kính chủ yếu đến từ các tỉnh phía đông bắc Trung Quốc là Sơn Đông và Hà Bắc, theo để nghiên cứu.

Nghiên cứu mới này xác nhận lại những cáo buộc trước đó của truyền thông toàn cầu và các nhà hoạt động môi trường rằng Trung Quốc là nước đứng sau việc phát thải khí nhà kính bất ngờ tăng mạnh trở lại từ năm 2013.

Theo các nhà khoa học thì việc tăng phát thải khí nhà kính ở Trung Quốc là không phù hợp với thỏa thuận của Nghị định thư Montreal về việc loại bỏ sản xuất chlorofluorocarbon toàn cầu vào năm 2010.

Nghị định thư Montreal là một thỏa thuận có chữ ký của tất cả 197 nước thành viên của Liên Hợp Quốc, gồm cả Trung Quốc, để điều chỉnh việc sản xuất và tiêu thụ các hóa chất gây nguy hại đến tầng ozone bảo vệ Trái đất. Hiệp ước đã dẫn đến việc giảm một lượng đáng kể các loại khí độc hại như CFC-11, giúp lỗ hổng tầng ozone tại Nam cực được chữa lành, theo tờ National Post của Canada .

Năm ngoái, một báo cáo của Thời báo New York cho thấy các nhà máy Trung Quốc đã bỏ qua lệnh cấm toàn cầu đối với CFC-11 theo Nghị định thư Montreal. Họ đã tiếp tục sản xuất và sử dụng hóa chất này vì đây là vật liệu rẻ hơn để sản xuất xốp cách nhiệt cho tủ lạnh và các tòa nhà.

Nhóm hoạt động môi trường phi chính phủ Cơ quan điều tra môi trường (Environmental Investigation Agency) năm ngoái đã báo cáo những phát hiện tương tự như New York Times dựa trên nghiên cứu của chính họ. Theo nhóm hoạt động môi trường này thì chính phủ Trung Quốc năm ngoái đã bắt đầu xử lý các công ty cố ý lén dùng CFC-11 trong sản xuất.

Kim Ngân (theo CNBC)